Dư luận đặt ra câu hỏi vì sao các công trình trên có thể ngang nhiên sai phạm trong thời gian dài mà không bị xử lý?

Buông lỏng quản lý

Vấn đề quản lý trật tự xây dựng, quản lý đất đai luôn là vấn đề nóng tại địa bàn phường, Hà Nội cũng nằm trong vòng xoáy này. UBND TP. Hà Nội đã và đang có những động thái tích cực và quyết liệt trong việc siết lại công tác quản lý TTXD. Bởi vậy, việc xuất hiện hàng loạt công trình xây dựng trên đất nông nghiệp thuộc quận trung tâm như quận Hoàng Mai phải chăng đang đi ngược lại chủ trương của UBND TP. Hà Nội? Theo quan sát của chúng tôi, các công trình xây dựng này đang phá vỡ quy hoạch, cảnh quan chung của khu phố, gây mất mỹ quan đô thị. Nhìn bằng mắt thường cũng có thể thấy các công trình xây dựng trái phép nghiêm trọng, nhưng điều khiến dư luận ngạc nhiên là không hề có sự ngăn chặn, xử lý từ UBND phường Định Công.

Tại đây đang tồn tại hàng loạt công trình nhà ở, nhà xưởng, bãi xe... Người dân bức xúc, đặt ra nghi vấn có hay không sự buông lỏng quản lý, ưu ái đặc biệt từ chính quyền sở tại đối với các công trình này? Bởi nếu lực lượng chuyên trách của UBND phường Định Công sát sao, kiểm tra xử lý kịp thời sẽ không xảy ra tình trạng trên...

Trước đó, tháng 5/2019,  Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng đã ký văn bản gửi các sở, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã yêu cầu siết lại kỷ cương, trật tự xây dựng trên địa bàn. Theo đó, UBND TP. Hà Nội yêu cầu UBND các quận, huyện, thị xã tăng cường sự chỉ đạo, điều hành, kiểm tra, giám sát trách nhiệm của Đội trưởng Đội Quản lý TTXD đô thị, Trưởng phòng TN-MT, Trưởng phòng QLĐT, trách nhiệm của UBND và chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn trong quản lý TTXD, đảm bảo tất cả các công trình xây dựng trên địa bàn phải được kiểm tra kiên quyết, xử lý kịp thời, dứt điểm các vi phạm ngay từ khi mới phát sinh, không để công trình vi phạm xây dựng hoàn thiện đưa vào sử dụng mới xử lý, cưỡng chế.

Văn bản cũng nêu rõ: Trách nhiệm trước hết thuộc về người đứng đầu các xã phường, nếu để xảy ra vi phạm sẽ bị đình chỉ công tác. “Trường hợp cần thiết, có thể tạm dừng công tác điều hành của các chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn cho đến khi xử lý xong vi phạm”. Tuy nhiên, tại phường Định Công, trong thời gian qua, nhiều công trình có dấu hiệu xây vượt tầng, sai phép, không phép nhưng vì sao Chủ tịch UBND phường Định Công vẫn tại vị mà chưa bị xử lý kỷ luật?

Phải xử lý thật nghiêm!

Mới đây, tại Phiên giải trình của Thường trực HĐND TP. Hà Nội về kết quả thực hiện thông báo kết luận chất vấn và trả lời chất vấn tại các kỳ họp HĐND thành phố khoá XV về quản lý TTXD. Đây là nội dung được HĐND TP. Hà Nội giám sát, chất vấn và tái chất vấn tại nhiều kỳ họp khóa XV. Nhờ đó, nhiều công trình xây dựng đã được kiểm tra, kiểm soát, kịp thời phát hiện các vi phạm; những vụ việc phức tạp, nổi cộm cũng dần được hạn chế.

Đánh giá về lĩnh vực này, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung cũng khẳng định, những vi phạm TTXD trên địa bàn Thành phố đã diễn ra trong thời gian dài, ở nhiều mức độ khác nhau. Chỉ tính 3 năm qua, còn nhiều công trình phát sinh và vi phạm nghiêm trọng, đã có sự chỉ đạo cụ thể của Chính phủ, của cả hệ thống cơ quan báo chí, đặc biệt là nhiều kiến nghị của cử tri. Cụ thể, năm 2016 có 2.469 trường hợp vi phạm (chiếm 13,5%), năm 2017 có 1.916 trường hợp (chiếm 10,99%), năm 2018 có 1.065 trường hợp (chiếm 5,22%), 6 tháng đầu năm 2019 lập hồ sơ xử lý 357 trường hợp... Tính đến nay, chắc hẳn con số này sẽ còn cao hơn.

Nhưng không biết hàng loạt công trình xây dựng không phép tại ngách 192/455; 192/173; ngách 19/12/173 ngõ 192 đường Lê Trọng Tấn; ngõ 36/1; 202; 232 phố Trần Điền; ngõ 99/110/66 Định Công Hạ; ngách 99/64; 2/55 Định Công Thượng cũng như loạt công trình mặt hồ Định Công... có được nêu tên trong báo cáo này?

Một điều rất khó hiểu ở đây là, mặc dù sai phạm đã rõ như ban ngày nhưng các  cán bộ, người được giao quản lý địa bàn đã quá buông lỏng, thậm chí "bật đèn xanh" bao che cho những vi phạm nghiêm trọng xảy ra trên địa bàn. Nếu không, tại sao để hàng loạt công trình với quy mô lớn nằm giữa địa bàn phường lại không bị phát hiện, kiểm tra xử lý kịp thời?...

Để thông tin đa chiều, chúng tôi đã liên hệ đặt lịch làm việc với UBND phường Định Công. Tuy nhiên, đã nhiều ngày trôi qua vẫn chưa nhận được phản hồi chính thức từ phía lãnh đạo đơn vị này.

Vậy đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng vi phạm trật tự xây dựng đô thị ở phường Định Công? Có hay không thế lực nào “bảo kê” để cho hàng loạt công trình sai phạm “khủng”  trong thời gian dài mà không bị xử lý? Dư luận rất cần các cấp chính quyền thành phố, các sở ngành chức năng và UBND quận Hoàng Mai, Đội TTXD phải xác định đúng nguyên nhân; chỉ rõ trách nhiệm của từng cấp, từng ngành, từng cá nhân, tập thể liên quan vào cuộc xử lý dứt điểm sai phạm nói trên.

Văn Hiến