Ca sĩ Hiền Anh Sao Mai muốn dùng âm nhạc để hướng con người đến và hiểu hơn về Đạo Phật.

Muốn dùng âm nhạc giúp con người tu theo Đạo Phật

Các bài hát trong “Duyên 2”: Ngợi ca tri ân – nhạc và lời: Đức Thanh, biểu diễn Hiền Anh Sao Mai (Pháp danh Diệu Bảo – Diệu Ca); Nguyện tu học Phật – nhạc và lời: Đức Thanh; Quán Âm ca – nhạc và lời Đức Thanh, Bd: Diễn viên – Ca sĩ Hoàng Yến; Hồi tâm ca – nhạc và lời Đức Thanh, biểu diễn Nghệ sĩ Quoc Quoc & ca sĩ Hiền Anh Sao Mai; Nhập thế tự tu – nhạc và lời Đức Thanh; Khai ngộ - thơ Thầy Triệu Thế Phiệt – nhạc Hiền Anh Sao Mai; Dược Sư ca – nhạc và lời Đức Thanh.

So với “Duyên” ra mắt năm 2019, “Duyên 2” ít hơn 2 bài, nhưng không vì thế mà mất đi sự công phu, đầy trăn trở của Hiền Anh Sao Mai. Trong bài Ngợi ca tri ân, phần mở đầu có đoạn: “Con xin tri ân trời tạo hóa muôn loài/Con xin tri ân Phật Pháp Pháp của Như Lai/Con xin tri ân công ơn đấng sinh thành/Con xin tri ân Việt Nam quốc duyên lành”, để thấy được sự ngợi ca đối với công lao to lớn mà Đạo Phật mang lại cho loài người nói chung, cũng như cho Việt Nam nói riêng.

Bài Nguyện tu học Phật, ngay câu đầu đã viết: “Tự mình chuyển hóa chính mình”. Như ta đã biết, nhiều kinh sách Phật giáo viết lại rằng, Đức Phật trước khi nhập diệt đã khuyên chúng ta hãy tự đốt đuốc mà đi. Như vậy, câu hát trên chỉ là một cách nói khác, nhưng đều mang ý nghĩa là chính chúng ta hãy tự tu sửa chính mình, chứ không phải ai khác. Phật không ở đâu xa. Phật ở trong chính tâm mình.

Trong bài Quán Âm ca, cho ta thấy Đức Quán Âm đã là một vị Phật, ngài hóa thân ở nhiều phương diện khác nhau, ngài ngự tại chính trong tâm chúng ta. Khi chúng ta khởi tâm nguyện lên, thì chúng ta đã phát nguyện thành một vị Bồ Tát rồi. Khi chúng ta phát nguyện là chính chúng ta đã ca ngợi, khởi lên tính thiện của Bồ Tát, gieo duyên lành. Ca khúc không những ca ngợi Đức Bồ Tát, mà còn ca ngợi chính chúng ta – những con người luôn luôn hướng đến cái thiện.

Bài “Dược Sư ca” ca ngợi Đức Phật Dược Sư, một thầy thuốc vĩ đại mà kinh Phật nhắc đến. Qua ngài, chúng ta thấy được công lao to lớn của Đức Phật Dược Sư đối với nhân loại này. Ở những bài hát khác, ta thấy được ngụ ý của Hiền Anh Sao Mai là muốn phát triển âm nhạc Phật giáo lên một tầm cao mới, mỗi bài hát sau luôn khác bài hát trước. Chị muốn dùng âm nhạc góp một phần giúp con người tu theo Đạo Phật, sống thiện lương.

Giành tiền bán đĩa làm thiện nguyện

Cũng như các lần ra mắt sản phẩm âm nhạc và các chương trình nghệ thuật trước; lần này, Hiền Anh Sao Mai vẫn tiếp tục việc làm thiện nguyện của mình từ “Duyên 2”. Qua đây, thấy được rằng, mỗi việc làm của nữ ca sĩ đều hướng đến cộng đồng, vì cộng đồng. Đầu tiên là giúp mọi người đến với Đạo Phật, tu theo Đạo Phật bằng âm nhạc.

Sau đó, là bằng việc làm không biết mệt mỏi để cho ra đời sản phẩm âm nhạc ý nghĩa, Hiền Anh sẽ dùng số tiền thu được từ sản phẩm đó để giúp ích cho những phận đời khó khăn, thiếu thốn, thiếu may mắn. Việc làm của Hiền Anh không phải là hiếm trong thời buổi hiện nay, nhưng không phải nghệ sĩ nào cũng làm được như chị. Chị đã cho mọi người thấy bằng việc làm của mình trong nhiều năm qua, chứ không phải từ những lời nói suông.

Nói về âm nhạc trong Đạo Phật và “Duyên 2”, Hiền Anh Sao Mai chia sẻ: “Thường người ta cho nhạc Phật là buồn, là nỉ non. Nhưng bản thân tôi thấy khác, nghe nhạc Phật, chúng ta thấy được sự tĩnh tâm, cái thiện hiện diện, cái ác bị che đi, từ đó khiến ta hành động đúng đắn hơn trong cuộc sống. Ở “Duyên 2”, tôi dùng cả nhạc thính phòng nhằm mang hơi hưởng âm nhạc thời đại mới để gắn kết những thế hệ trẻ bây giờ, để họ hiểu sâu hơn về Đạo Phật”.

Chị thấy rằng, mỗi chúng ta hãy là vị Phật của nhau, như vợ là vị Phật của chồng, và chồng là vị Phật của vợ. Chúng ta hãy tự độ cho nhau, tức là giúp nhau cùng sống tốt, cùng hướng thiện. Tu Đạo Phật không nhất thiết là phải rời xa gia đình, hay bỏ bê tất cả. Mà chúng ta hãy tu trong công việc, trong đạo vợ chồng, đạo cha mẹ, trong từng hơi thở, tu trong công việc...

Cũng như “Duyên” thành công rực rỡ đã lan tỏa hiệu ứng trong năm 2019, “Duyên 2” nằm trong dự định mỗi năm, Hiền Anh Sao Mai muốn làm một sản phẩm âm nhạc Phật giáo để chúc mừng ngày Phật đản cũng như nhằm thúc đẩy các chương trình thiện nguyện của chị cho xã hội, và hơn hết là muốn làm giàu thêm cho âm nhạc Phật giáo. Mỗi ca khúc ra đời sau là một cái viết mới, lời được viết từ lời kinh Phật.

Tiền thu về từ bán đĩa “Duyên 2” sẽ giành 10 quyển sổ tiết kiệm giúp đỡ cho hoàn cảnh gia đình thương binh liệt sĩ đã ngã xuống giữa thời bình về phòng chống ma túy, sau đó là tiếp tục khởi động chuỗi âm nhạc thiện nguyện hướng tới trẻ em khuyết tật, tự kỷ, giúp các em hòa nhập cộng đồng. Hiền Anh mong muốn dùng âm nhạc để chữa lành thương, để các em sống yêu đời hơn.

Qua đây, Hiền Anh xin gửi lời cảm ơn và tri ân đến cư sĩ Đức Thanh, người đã giành trọn tâm huyết cho mỗi tác phẩm cho “Duyên 2”. Cư sĩ Đức Thanh là người có công lớn trong việc sáng tác và phát triển âm nhạc Phật Giáo, và là người luôn đồng hành với Hiền Anh cho sự phát triển thể loại âm nhạc này.

Với Hiền Anh, cư sĩ Đức Thanh là một người cực giỏi. Ông từng tâm sự với Hiền Anh rằng, để mọi người đọc 1000 quyển kinh Phật, chưa chắc họ đã hiểu hết. Nên người làm âm nhạc như ông và Hiền Anh phải làm sao biên tập những lời kinh đó cho ngắn gọn, súc tích, dễ hiểu nhất, dễ cảm nhận nhất. Để mong sao, mọi người tự tu Đạo Phật theo cái cách của mình để mình được hạnh phúc nhất.

Đánh giá về âm nhạc Hiền Anh Sao Mai, nhạc sĩ – nhà văn Phạm Việt Long, cho rằng: “Hiền Anh mới một cách toàn diện – mới trong nhiều hoạt động, mới trong việc làm mới tác phẩm, mới trong cả việc “lấn sân” sang lĩnh vực khác... Chỉ với mấy ca khúc đầu tiên, Hiền Anh đã cho thấy cô là một cây bút vững vàng, với ca từ đầy ắp nội dung, ngôn ngữ chuẩn mực, âm nhạc hấp dẫn, tiếp thu được chất dân ca, đồng thời có những sắc thái hết sức mới lạ, hiện đại”.