Chú thích ảnh  Liên đoàn Lao động tỉnh Kiên Giang bàn giao “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên Võ Thị Bình, công đoàn cơ sở Bệnh viện Bình An. 

Trong đó, quỹ “Mái ấm Công đoàn” Kiên Giang hỗ trợ 40 triệu đồng xây mới một căn nhà và 180 triệu đồng để sửa chữa 9 căn nhà. Đây là những căn nhà đầu tiên được trao cho đoàn viên nghèo cùa Liên đoàn Lao động tỉnh Kiên Giang thuộc chương trình “Mái ấm Công đoàn” năm 2021.

Phóng viên TTXVN đã có mặt ở ấp Tân Điền (xã Giục Tượng, huyện Châu Thành, Kiên Giang) để chứng kiến việc bàn giao “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên Võ Thị Bình ở Bệnh viện Bình An.

Chị Bình là cán bộ Khoa Xét nghiệm (Bệnh viện Bình An), có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở. Được quỹ “Mái ấm Công đoàn” Kiên Giang hỗ trợ 40 triệu đồng và các anh chị em, đồng nghiệp tiếp sức, đoàn viên Võ Thị Bình xây được căn nhà khang trang, sạch, đẹp. Từ nay, chị có nơi ở ổn định, yên tâm công tác để hoàn thành tốt nhiệm vụ cơ quan, đơn vị giao.

Chú thích ảnh  Liên đoàn Lao động tỉnh Kiên Giang gắn biển “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên Võ Thị Bình, Công đoàn cơ sở Bệnh viện Bình An. 

Trước khi có được căn nhà mới, gia đình chị Bình phải ở nhà thuê. Chồng chị Bình bị đột quỵ và mất năm 2006 nên cuộc sống gia đình do một mình chị lo liệu, gánh vác. Chị Bình có thu nhập hàng tháng hơn 7 triệu đồng. Số tiền ít ỏi này vừa phải để trang trải cuộc sống gia đình, nuôi dưỡng một mẹ già 86 tuổi và cậu con trai đang học trường trung cấp nghề, vừa trả tiền thuê mướn nhà trọ. Chị không có khả năng tích lũy để xây nhà.

Chị Bình chia sẻ: “Xây căn nhà này, ngoài việc công đoàn hỗ trợ 40 triệu đồng thì số còn lại là do các đồng nghiệp cho vay không tính lãi. Nền đất xây nhà thì cha mẹ chia cho, anh chị em thân tộc, họ hàng cũng mỗi người giúp đỡ một ít. Người này cho bộ cửa, tiền công thợ, người khác cho vài bao xi măng, vài khối cát, đá xây dựng, tôn lợp nhà…”.

Chị Dung Bích Đào (57 tuổi, trú ở ấp Phước Lợi, xã Mong Thọ B, huyện Châu Thành) là chị dâu thứ hai của đoàn viên Võ Thị Bình, cho biết: “Trước hoàn cảnh khó khăn của em Bình, công đoàn đã hỗ trợ tiền và vợ chồng tôi đứng ra kêu gọi mọi người trong họ tiếp sức. Tôi thấy, việc công đoàn hỗ trợ nhà ở có ý nghĩa rất thiết thực bởi không ít cán bộ, công nhân viên hiện nay gặp hoàn cảnh rất khó khăn, đồng lương thấp không đủ trang trải cuộc sống".

Tại buổi bàn giao nhà “Mái ấm Công đoàn”, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Kiên Giang Phạm Văn Đằng đã chúc mừng công đoàn viên Võ Thị Bình có nhà mới khang trang, ấm cúng, “an cư lạc nghiệp” và trao tặng một phần quà ý nghĩa.

Chú thích ảnh Đại diện Liên đoàn Lao động tỉnh Kiên Giang đọc quyết định bàn giao “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên Võ Thị Bình, công đoàn cơ sở Bệnh viện Bình An. 

Ông Đằng cũng đề nghị chị Bình bảo quản, gìn giữ căn nhà sạch đẹp để sử dụng lâu dài, xây dựng gia đình hạnh phúc; nỗ lực phấn đấu hơn nữa để vượt lên khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ cơ quan phân công, tích cực tham gia hoạt động công đoàn, góp phần xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh.

Trong dịp này, từ nguồn quỹ “Mái ấm Công đoàn”, Liên đoàn Lao động tỉnh Kiên Giang hỗ trợ 180 triệu đồng cho 9 đoàn viên ở các công đoàn cơ sở trực thuộc Công đoàn ngành y tế để họ sửa chữa nhà ở đã hư hỏng, xuống cấp. Đây là những đoàn viên có hoàn cảnh kinh tế khó khăn, thu nhập thấp, không có khả năng sửa chữa, xây dựng nhà ở đã bị hư hỏng, xuống cấp.

Chị Nguyễn Thúy Phượng, đoàn viên Công đoàn cơ sở Bệnh viện Lao và Bệnh phổi, đã sửa chữa căn nhà tại Khu phố 2, phường Vĩnh Thông, thành phố Rạch Giá với số tiền 40 triệu đồng. Anh Nguyễn Quốc Trung, đoàn viên công đoàn cơ sở Bệnh viện Bình An, sửa chữa căn nhà tại khu phố 3, phường Vĩnh Lạc, thành phố Rạch Giá với chi phí 35 triệu đồng…

Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Kiên Giang Phạm Văn Đằng cho biết: “Kiên Giang còn khoảng 600 đoàn viên ở các cấp công đoàn có hoàn cảnh rất khó khăn, không khả năng cải thiện điều kiện nhà ở. Năm 2021, Liên đoàn Lao động tỉnh tiếp tục chỉ đạo các cấp công đoàn tăng cường phối hợp với các cơ quan, doanh nghiệp, đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, nhất là phong trào Cả nước chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau và tiếp tục thực hiện tốt chương trình “Mái ấm Công đoàn”, vận động đoàn viên, cộng đồng xã hội, doanh nghiệp cùng chung tay tiếp sức, hỗ trợ xây dựng nhà ở cho đoàn viên khó khăn.