Người dân xếp hàng ở siêu thị Perth sau khi lệnh phong tỏa nhằm phòng chống Covid-19 được công bố. (Nguồn: AAP)
Người dân xếp hàng ở siêu thị Perth sau khi có quyết định phong tỏa thủ phủ bang Tây Australia nhằm phòng chống Covid-19 trong 5 ngày. (Nguồn: AAP)

Thủ hiến bang Tây Australia Mc Gowan cho biết ca nhiễm trên là nam nhân viên bảo vệ tại một khách sạn được sử dụng làm nơi cách ly người nhập cảnh. Nhiều khả năng người này nhiễm biến thể mới của virus SARS-CoV-2 được phát hiện đầu tiên tại Anh.

Quyết định phong tỏa sẽ có hiệu lực ngày từ 18h ngày 31/1 theo giờ địa phương, yêu cầu người dân tại thành phố Perth và khu vực phía Tây Nam không được ra khỏi nhà, trừ đi làm, mua sắm đồ dùng cần thiết, khám chữa bệnh hay chăm sóc người già yếu và tập thể dục gần nhà.

Các cửa hàng kinh doanh, dịch vụ không thiết yếu sẽ phải đóng cửa hoặc chỉ phục vụ đồ cho khách mang đi. Người dân bắt buộc phải đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà.

Ông McGowan cho hay chính quyền bang đã nhanh chóng triển khai các biện pháp truy vết và tăng cường việc xét nghiệm, đồng thời đề nghị chính quyền các bang khác ở Australia khuyến cáo người dân không tới bang Tây Australia trong những ngày tới.

Mặc dù không có trường hợp lây nhiễm Covid-19 cộng đồng trong gần 10 tháng qua, song bang Tây Australia đã liên tục ghi nhận các ca nhiễm là người từ nước ngoài trở về cách ly tại các khách sạn. Gần đây nhất có một số người nhiễm các biến thể mới của virus SARS-CoV-2 từ Anh và Nam Phi.

TIN LIÊN QUAN
Y tế được đưa vào nhóm ngành học ưu tiên của học bổng Chính phủ Australia
Australia cứng rắn với Trung Quốc vì 'những tính toán về lợi ích quốc gia'
Australia đầu tư công nghệ tên lửa tầm xa mới, xây dựng hải quân 'sát thương và phản ứng cao'
Australia muốn thuyết phục Trung Quốc ngừng chiến dịch trừng phạt thương mại