Toàn cảnh Hội thảo

Đây là dự án nghiên cứu được thực hiện tại 4 nước Trung Quốc, Lào, Campuchia và Việt nam, với mục tiêu: Tạo điều kiện trao đổi học tập có hệ thống giữa các quốc gia dựa trên cách tiếp cận nhất quán về chuỗi giá trị thích ứng với biến đổi khí hậu (CRVC) với sự tham gia của các nhóm nông dân nhỏ, các đơn vị chế biến và doanh nghiệp. Thời gian thực hiện dự án 24 tháng bắt đầu từ tháng 11 năm 2019.

PGS. TS Đào Thế Anh, Phó Giám đốc VAAS điều hành Hội thảo

TS. Thomas Rath, Giám đốc IFAD tại Việt Nam phát biểu tại Hội thảo

Tham dự Hội thảo khởi động dự án SSCVC có TS. Thomas Rath, Giám đốc IFAD tại Việt Nam; Đại diện các viện nghiên cứu và chuyên gia của 4 nước Lào, Campuchia, Trung Quốc và Việt Nam; Đại diện 6 tỉnh đã tham gia IFAD là Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Quảng Bình, Trà Vinh và Bến Tre. Hội thảo được điều hành bởi PGS, TS. Đào Thế Anh, Phó Giám đốc Viện Khoa học nông nghiệp Việt Nam (VAAS), ThS. Phạm Thị Hạnh Thơ cùng các lãnh đạo, chuyên gia của Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Hệ thống nông nghiệp.

Hội thảo đã diễn ra đúng như chương trình dự kiến và đạt được mục tiêu đề ra. Sau hội thảo là lớp tập huấn TOT được diễn ra tại tỉnh Hà Giang, là tỉnh đã có trên 10 năm triển khai Chương trình của IFAD với nhiều bài học hay về phát triển tổ chức sản xuất gắn với chuỗi giá trị và thương hiệu hàng hóa.

Đại biểu dự Hội thảo chụp ảnh lưu niệm

Dự án hợp tác Nam Nam (SSCVC) có kết quả mong đợi chung là: Củng cố được năng lực cạnh tranh của các chuỗi giá trị nông sản, thông qua thúc đẩy liên kết chặt chẽ giữa HTX/THT với doanh nghiệp, tạo điều kiện tham gia cho các hộ nông dân; Nâng cao được nhận thức và năng lực sản xuất thích ứng với biến đổi khí hậu cho các hộ nông dân, THT, HTX, doanh nghiệp thông qua phổ biến các thực hành sản xuất thích ứng với biến đổi khí hậu; Nâng cao được năng lực sơ chế, chế biến, xử lý phụ phẩm nông nghiệp của các THT, HTX và doanh nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu thông qua phổ biến các công nghệ thích ứng với biến đổi khí hậu; Nâng cao được năng lực tiếp cận thị trường, thông qua xây dựng mã vùng trồng, tiêu chuẩn, hệ thống truy xuất nguồn gốc, mẫu mã bao bì cho các HTX và doanh nghiệp; Tổng kết được các kinh nghiệm tốt về chuỗi giá trị thích ứng với biến đổi khí hậu nhằm phổ biến rộng rãi trong và ngoài nước, góp phần thực hiện các chính sách hợp tác và liên kết...

PGS, TS Đào Thế Anh, Phó giám đốc VAAS (thứ 2 từ phải sang) lưu niệm sau Hội thảo với TS. Thomas Rath cùng đại diện cơ quan Nông nghiệp Trung Quốc, Lào, Campuchia 

Trước đó, vào tối ngày 14/11/2019, BTC Hội thảo khởi động dự án khu vực: “Hợp tác Nam - Nam nhằm nhân rộng các sáng kiến chuỗi giá trị thích ứng với biến đổi khí hậu” đã tổ chức gặp mặt thân mật các đại biểu và giới thiệu một số đặc sản OCOP Việt Nam tại Nhà hàng Quả Trám, số 21 Phùng Hưng, Hà Nội.

Tại buổi gặp BTC đã giới thiệu và tặng đại diện các đoàn cuốn sách mới về Đại tướng Võ Nguyên Giáp