Công viên văn hóa và khu lưu niệm đồng chí Tố Hữu được xây dựng trên diện tích hơn 4.000 m2, nằm ven sông Bồ xanh mát. Dự án được khởi công từ tháng 4.2020, với tổng kinh phí gần 25 tỷ đồng từ nguồn ngân sách Trung ương và một phần từ kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020 của tỉnh Thừa Thiên Huế. Công trình bao gồm nhiều hạng mục như: Nhà thờ có diện tích 70 m2, nhà lưu niệm và trưng bày rộng 250 m2, nhà dịch vụ 152 m2, các chòi nghỉ dừng chân, ngắm cảnh, khuôn viên cảnh quan sân vườn, bờ kè ven sông dài 290 mét…

Đồng chí Võ Văn Thưởng và đại diện lãnh đạo các cơ quan cắt băng khánh thành Công viên văn hóa và khu lưu niệm đồng chí Tố Hữu

Ông Trần Quốc Thắng, Chủ tịch UBND huyện Quảng Điền cho biết: việc hoàn thành thi công và đưa công trình Công viên văn hóa và khu lưu niệm đồng chí Tố Hữu vào hoạt động có ý nghĩa hết sức quan trọng, nhằm tái hiện cuộc đời, sự nghiệp cách mạng vẻ vang của đồng chí Tố Hữu. Đồng thời, tạo thêm điểm tham quan, giáo dục truyền thống đấu tranh yêu nước cho thế hệ trẻ; là động lực thúc đẩy các phong trào thi đua trong sự nghiệp xây dựng và phát triển quê hương, đất nước.

Những hiện vật gắn với công việc của đồng chí Tố Hữu 

Phát biểu tại buổi lễ khánh thành, ông Phan Ngọc Thọ - Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, bày tỏ sự biết ơn đối với sự hỗ trợ của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các Bộ, ban, ngành Trung ương; biểu dương Đảng bộ, chính quyền, nhân dân huyện Quảng Điền và đơn vị thi công đã chủ động, tích cực triển khai xây dựng và hoàn thành công trình Công viên văn hóa và khu lưu niệm đồng chí Tố Hữu vào dịp kỷ niệm 100 năm ngày sinh của đồng chí. Ông Thọ mong rằng, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Quảng Điền và xã Quảng Thọ sẽ làm tốt việc quản lý, giữ gìn và phát huy giá trị Công viên văn hóa và khu lưu niệm đồng chí Tố Hữu một cách hiệu quả, thiết thực.

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng và các đại biểu tham quan không gian trưng bày hiện vật, tư liệu về đồng chí Tố Hữu

Có mặt tại buổi lễ, ông Nguyễn Vũ Phương, con trai của đồng chí Tố Hữu cho biết rất vinh dự và vui mừng khi tận mắt nhìn thấy Công viên văn hóa và khu lưu niệm mang tên cha mình, đồng thời bày tỏ lòng biết ơn của Đảng, Nhà nước và chính quyền địa phương đã quan tâm xây dựng địa chỉ văn hóa về đồng chí Tố Hữu. “Chính nơi đây, mảnh đất mà người cha kính yêu của chúng tôi đã sinh ra, lớn lên và bắt đầu cuộc đời cách mạng. Năm 1955, trong bài thơ Quê mẹ, ba tôi có câu: Huế ơi, quê mẹ của ta ơi/Nhớ từ ngày xưa tuổi chín mười. Câu thơ ngày xưa của ba tôi ngày xưa tôi luôn khắc ghi. Trở lại Huế, ông được sinh ra trên mảnh đất nghèo nhưng thấm đẫm tình người và truyền thống thơ văn. Tình yêu quê hương với tình yêu đất nước đã đưa ông tới với cách mạng, và theo ông đến suốt cuộc đời. Dù ở đâu, khi nào, những câu thơ về Huế vẫn luôn da diết nỗi nhớ thương quê…”- ông Nguyễn Vũ Phương chia sẻ.

Các tầng lớp nhân dân cũng đến tham quan không gian trưng bày tại Công viên văn hóa và khu lưu niệm đồng chí Tố Hữu

Ngay sau nghi thức cắt băng khánh thành, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng và đại diện các Bộ, ngành, các tầng lớp nhân dân đã đến dâng hương đồng chí Tố Hữu tại khu nhà thờ; và tham quan không gian trưng bày, giới thiệu về cuộc đời sự nghiệp cách mạng của đồng chí Tố Hữu. Cũng trong sáng ngày 2.10, Tỉnh ủy- HĐND- UBND- Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Thừa Thiên Huế cũng tổ chức trang trọng Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày sinh đồng chí Tố Hữu (4.10.1920 – 4.10.2020) tại Hội trường trụ sở UBND tỉnh.

Nhà thơ Tố Hữu tên khai sinh là Nguyễn Kim Thành, sinh ngày 4.10.1920 tại Hội An, Quảng Nam. Đến năm 9 tuổi, ông theo cha về quê sinh sống tại thôn Phù Lai (nay là Tân Xuân Lai), xã Quảng Thọ, huyện Quảng Điền, Thừa Thiên Huế. Ông sinh ra trong gia đình có truyền thống hiếu học, ngay từ nhỏ ông đã được dạy dỗ và sớm được tiếp cận với chủ nghĩa yêu nước, tinh thần cách mạng từ các thế hệ đi trước.