Ngày 23/10/2019, Công ty Dược mỹ phẩm LASVA có văn bản Sở Y tế Hà Nội thông báo trong quá trình sản xuất Viên thảo mộc vùng kín An Khánh Tâm, Răng miệng An Khánh Tâm, Xịt phụ khoa An Khánh Tâm, Hội nách hôi chân An Khánh Tâm, Dung dịch vệ sinh phụ nữ An Khánh Tâm cho Công ty An Khánh Tâm có địa chỉ tại số 27, đường 8, Khu đô thị Tecco, phường Vinh Tân, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An đã phát hiện đối tác làm giả những sản phẩm trên và bán ra thị trường. Vì vậy, kể từ ngày 02/8/2019, Công ty LASVA chấm dứt gia công những sản phẩm nêu trên. 

Tiếp đó, ngày 29/11/2019, Đội Cảnh sát Kinh tế, Công an Thành phố Vinh đã kết hợp cùng đoàn kiểm tra liên ngành 389, bắt quả tang cơ sở sản xuất hóa mỹ phẩm và thực phẩm chức năng có dấu hiệu làm giả quy mô rất lớn bao gồm: Viên thảo mộc vùng kín An Khánh Tâm, Răng miệng An Khánh Tâm, Viêm xoang An Khánh Tâm, Xịt phụ khoa An Khánh Tâm, xoa bóp xương khớp An Khánh Tâm, dung dịch vệ sinh phụ nữ An Khánh Tâm...Được biết, Công ty TNHH Thảo Dược An Khánh Tâm có địa chỉ tại số 27, đường 8, Khu đô thị Tecco, phường Vinh Tân, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An, do ông Phạm Tiến Mậu làm chủ và vợ là Nguyễn Thị Dung đứng ra phân phối chủ yếu là trên các trang mạng xã hội.

Tuy nhiên sau một thời gian vắng bóng, thời gian gần đây, những sản phẩm trêm lại ngang nhiên bàn trên mạng xã hội. Nhiều người tiêu dùng thiếu thông tin, nghe theo những lời giới thiệu có “cánh” của người phân phối nên vẫn tin dùng mà không hay biết mình bị lừa.

Trên trang cá nhân của Boss Nguyễn Dung và Boss Đặng Huyền - Công ty An Khánh Tâm vẫn liên tiếp đăng đàn tư vấn, chào hàng các sản phẩm đã bị thu hồi.

Cụ thể chị TTH ở Hà Nội chia sẻ với chúng tôi, về việc mới đây chị mua 2 sản phẩm viên thảo mộc vùng kín An Khánh Tâm chị dùng để điều trị bệnh phụ khoa và Răng miệng An Khánh Tâm cho con gái 3 tuổi dùng, cả 2 sản phẩm này đều là của Công TNHH Thảo Dược An Khánh Tâm (địa chỉ số 27, đường 8, Khu đô thị Teco Vinh Tân, Phường Vinh Tân, TP Vinh, Tỉnh Nghệ An).

Khi dùng được 3 ngày thì lưỡi và lợi của con gái chị bị rát và có hiện tượng lợt niêm mạc miệng, chị tá hỏa đưa con đến Nha sĩ, và nhờ họ kiểm tra nguồn gốc sản phẩm thì được biết sản phẩm Răng miệng An Khánh Tâm đã bị Sở Y tế Tỉnh Nghệ An thu hồi từ ngày 9/4/2020, chị H rất bức xúc việc Công ty An Khánh Tâm vẫn bán sản phẩm khi đã bị thu hồi. Từ những thông tin quảng cáo và bao bì cho thấy, các sản phẩm Viên thảo mộc vùng kín, Răng miệng, Xịt phụ khoa, Xoa bóp xương khớp và Viêm xoang An Khánh tâm đều được công bố là trang thiết bị y tế loại A. Tuy nhiên, thông tin từ Vụ trang thiết bị Y tế - Bộ Y tế xác nhận các sản phẩm trên của Công An Khánh Tâm bị thu hồi.

Phiếu đánh giá hậu kiểm có liên quan đến sản phẩm của Công ty An Khánh Tâm

Sở Y tế tỉnh Nghệ An cũng đã cảnh báo lý do thu hồi số công bố của 5 sản phẩm nêu trên của Công ty An Khánh Tâm không đạt do một số chỉ tiêu khi Sở tiến hành công tác hậu kiểm đúng quy định của Bộ Y tế.

Một số chuyên gia đã phân tích, đối với các sản phẩm đã bị thu hồi phiếu công bố thì đi đôi với việc sản phẩm cũng bị thu hồi, và Công ty có sản phẩm đã bị thu hồi đó không được phép bán ra thị trường nữa. Vì vậy việc bán sản phẩm chăm sóc sức khỏe đã bị thu hồi ra cộng đồng dưới mọi hình thức là hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng.

Từ sự việc nói trên, thiết nghĩ để kịp thời bảo vệ người tiêu dùng, chúng tôi đề nghị Sở Y tế tỉnh Nghệ An và các cơ quan hữu trách cần kiểm tra xác minh làm rõ và có thông báo công khai rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng để kịp thời bảo vệ người tiêu dùng tránh lâm cảnh “Tiền mất tật mang”.