Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày.

Ảnh minh họa. (Nguồn: MegaBot)
Ảnh minh họa. (Nguồn: MegaBot)

Tin quốc tế

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Ba (2/3/2021), chỉ số Dow Jones mất 143,99 điểm (tương đương 0,5%) còn 31.391,52 điểm. Chỉ số S&P 500 lùi 0,8% xuống 3.870,29 điểm. Chỉ số Nasdaq Composite rớt 1,7% xuống 13.358,79 điểm khi cổ phiếu Apple và Facebook đều giảm hơn 2%. Cổ phiếu Amazon và Microsoft đều mất 1%, còn cổ phiếu Tesla sụt 4,5%.

Hợp đồng dầu thô Brent cho tháng 4 giảm 1,1 USD/thùng (tương đương 1,73%) còn 62,59 USD/thùng.

Đêm 2/3 (giờ Việt Nam), giá vàng thế giới giao ngay đứng quanh ngưỡng 1.727 USD/ounce. Vàng giao tháng 4 trên sàn Comex New York ở mức 1.726 USD/ounce.

Tin trong nước

RDP - Rạng Đông Holding thông báo, ngày 5/4/2021 sẽ chốt danh sách cổ đông phát hành gần 6,6 triệu cổ phiếu thưởng. Tỷ lệ phát hành 16%, tương ứng cổ đông sở hữu 100 cổ phiếu sẽ nhận về 16 cổ phiếu mới. Giá trị phát hành theo mệnh giá gần 66 tỷ đồng.

VRE - CTCP Kinh doanh thương mại Sado vừa thông báo đã nhận chuyển quyền sở hữu gần 192,2 triệu cổ phiếu VRE của CTCP Vincom Retail do sáp nhập Công ty TNHH Kinh doanh và phát triển đô thị Nam Hà Nội. Số cổ phiếu VRE mà Sado vừa nhận chuyển nhượng tương ứng 8,25% tống số cổ phiếu có quyền biểu quyết đang lưu hành của Voncom Retail

GEX - Gelex dự kiến đưa gần 6,3 triệu cổ phiếu quỹ ra bán để bổ sung nguồn vốn kinh doanh. Giao dịch dự kiến thực hiện theo phương thức khớp lệnh hoặc thỏa thuận trong quý 2/2021. Đây là toàn bộ số cổ phiếu quỹ mà hiện Gelex đang sở hữu.

LSS - Ngày 01/03 vừa qua, CTCP Mía Đường Lam Sơn (HOSE: LSS) đã công bố thông tin về phương án bán hơn 3 triệu cp quỹ giữa bối cảnh thị giá cổ phiếu đang bay cao trên thị trường chứng khoán. Đây là toàn bộ số cổ phiếu quỹ mà doanh nghiệp nắm giữ.

HAX - CTCP Dịch vụ Ô tô Hàng Xanh (HOSE: HAX) lên kế hoạch kinh doanh cho năm 2021 với lợi nhuận trước thuế công ty mẹ là 126 tỷ đồng, giảm 20% so với thực hiện năm 2020.

HSG - Kết thúc tháng 02/2021, sản lượng xuất khẩu tôn mạ của Tập đoàn Hoa Sen (HOSE: HSG) thiết lập kỷ lục mới với sản lượng 121 nghìn tấn, doanh thu xuất khẩu vượt mốc 100 triệu USD/ tháng.

Đánh giá thị trường, diễn biến và khuyến nghị

Thị trường chứng khoán ngày 3/3/2021

VN-Index ngày 2/3: Tiếp nối đà tăng từ phiên hôm trước, thị trường vận động tăng điểm ngay từ đầu phiên nhưng trong phiên áp lực bán làm xu hướng lùi về tham chiếu và phiên chiều giao dịch trong sắc đỏ nhẹ.

Kết phiên VN-Index đóng cửa 1.186,61 điểm, tăng 0,44 điểm (+0,04%) với thanh khoản 13.750 tỷ đồng.

Đánh giá

Thị trường với diễn biến tăng điểm chung đang có sự chậm lại khi tiến dần về mốc cản 1.200 điểm.

Phiên qua diễn biến chung chịu áp bán tương đối lớn, khi ngay trong phiên sáng thanh khoản đã trên 11.000 tỷ. Do yếu tố nghẽ hệ thống nên ngay vào đầu giờ phiên chiều toàn sàn Hose đã được nghỉ sớm khi các lệnh không thể gửi lên sàn.

Các chính sách và kế hoạch của Sở giao dịch chứng khoán Hồ Chí Minh đang là chủ đề gây bức xúc và trăn chở của cộng đồng đầu tư hiện nay. Việc tăng biên độ tối thiểu giao dịch lên 1.000 điểm hay chuyển sàn?

Tuy nhiên quay lại các góc độ thị trường, việc nghẽn hay không nghẽn thì nhu cầu đầu tư chứng khoán dòng tiền và chất lược các cổ phiếu trên sàn mới là việc quyết định thị trường đi về đâu trong thời gian tới.

Không chỉ chứng khoán Việt Nam mà ngay các thị trường chứng khoán thế giới mỗi một giai đoạn vượt đỉnh cũ cũng vô cùng gian lan và trắc trở. Hiện tại dòng tiền vẫn đang tồn tại ở từng nhóm ngành riêng lẻ, mặc dù thị trường đi ngang và vận động dước mốc 1.200 điểm, tuy nhiên đã có nhiều nhóm mã vượt đỉnh đặc biệt là ở nhóm ngân hàng thương mại và các doanh nghiệp có nội tại tốt.

Thị trường chứng khoán ngày 02/03/2021: Xu hướng VN-Index. (nguồn: MegaBot)
Thị trường chứng khoán ngày 02/03/2021: Xu hướng VN-Index. (nguồn: MegaBot)

Chỉ báo hệ thống MegaBot: các chỉ số vẫn cân bằng đường giá có xu hướng vào nền tích lũy 10 phiên. Xu hướng vẫn Uptrend.

Mốc cản của thị trường 1.200-1.250 điểm. Mốc hỗ trợ của xu hướng phiên hôm nay vùng 1.180 điểm.

Diễn biến

Phiên nay xu hướng chung của thị trường đa phần là đi ngang tăng giảm trong biên độ hẹp. Lực cung cầu trương đối cân bằng. Thanh khoản duy trì so với các phiên trước.

Khuyến nghị

Thị trường chung đang cho thấy dấu hiệu lưỡng lự tại vùng cản lịch sử. Đây cũng là điều dễ hiểu. Tại vùng giá này nếu có các thông tin tiêu cực thì ngay sau đó sẽ phản ánh vào giá và làm thị trường quay đầu giảm điểm.

Tuy nhiên hiện tại việc các thông tin vĩ mô mới chỉ dừng lại ở mức mạnh nha chứ chưa có thông tin quá tiêu cực. Tùy từng tài khoản có thể giữ trạng thái cân bằng và chỉ giải ngân và giữ tỷ trọng cổ phiếu vừa phải không margin cao.

Với các nhóm mã có tính chất cơ bản và nội tại cao đều là những doanh nghiệp đã và sẽ vượt đỉnh, thì nhà đầu tư lưu tâm giữ cổ phiếu. Và hoàn toàn vào thêm khi có dấu hiệu bứt phá tăng điểm.

Các nhóm mã nhà đầu tư chú ý nên giải ngân: FPT, BID, BVH, HPG, VCB, CTG, TCB, VPB, VIB, VJC, HVN, ACV, SSI, HCM, VND, MWG, PNJ, VNM, GAS, PVS, DGC, REE, SCI, PHR, GVR, D2D, SZC, VHM, VIC.

Phân tích kỹ thuật

Thị trường chứng khoán ngày 02/03/2020: Đồ thị VN-Index. (Nguồn :MegaBot)
Thị trường chứng khoán ngày 2/3/2021: Đồ thị VN-Index. (Nguồn :MegaBot)

Chỉ báo

Đánh giá xu hướng

RSI

RSI(14)= 60,7 đã vào vùng quá mua

MACD

18,7 nằm trên đường Signal 13,18 xu hướng vận động chậm có yếu tố thắt lại và giao thoa.

Bolling band

Đang hướng về dải BB phía trên với mốc 1230 điểm

Các đường MA

Nằm trên trường MA20, MA50, MA100, MA200 vẫn đang xu hướng tăng điểm dài hạn

Kết luận:

Các chỉ số kỹ thuật ngắn hạn cho thấy xu hướng đang vận động đi ngang, sau những phiên bứt phá, thị trường cần cân bằng lại các lực đầu cơ ngắn hạn. Xu hướng chung trong giai đoạn này nếu xuất hiện các yếu tố đảo chiều thì lực cầu vào rất mạnh. Tuy nhiên khi tăng điểm quá nhanh thì xuất hiện lực bán trên diện rộng.

Trong đầu tư chứng khoán, có một phương pháp là đầu tư không theo dõi bảng giá, việc đã lựa chọn được cổ phiếu tốt thì hoàn toàn có thể yên tâm và đầu tư vào một hoặc nhiều doanh nghiệp mà người đầu tư có thể tin tưởng cầm cổ phiếu trong dài hạn bất chấp các chu kỳ tăng giảm của thị trường.

Với tùy nhà đầu tư có các kế hoạch đầu tư khác nhau, tuy nhiên việc học từ các lựa chọn cổ phiếu tốt ngay từ ban đầu từ phương pháp đầu tư trên cũng đã giúp ích rất nhiều cho các nhà đầu tư đang loay hoai xử lý tài khoản vẫn còn đang hòa, lãi nhẹ thậm chí là lỗ, khi thị trường đã tăng lại trong khoảng thời gian qua.

Nhà đầu tư có nhu cầu mở tài khoản chứng khoán tại Vndirect, liên hệ Mr.Trần Đạt Mobile/Zalo: 0967 380 369. Tham gia Group tư vấn tại đây. Chuyên gia Phân tích và Tư vấn chứng khoán – Founder Hệ thống Tín hiệu Chứng khoán MegaBot.