Tham dự lễ có đại diện lãnh đạo trung ương, tỉnh Đồng Tháp, dòng tộc Nguyễn Sinh, Bảo tàng các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long, Bảo tàng Hồ Chí Minh và đông đảo người dân trong tỉnh.

Nhiều hoạt động của nhân dân tưởng nhớ 90 năm ngày mất của cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc

Tại buổi lễ, Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Đồng Tháp Nguyễn Ngọc Thương đã ôn lại cuộc đời hoạt động của cụ Phó Bảng Nguyễn Sinh Sắc. Chín mươi năm đã trôi qua kể từ ngày cụ an nghỉ ở vùng đất Cao Lãnh (ngày 27 tháng Mười âm lịch), hằng năm, ngày giỗ cụ đã trở thành một ngày lễ thiêng liêng của người dân Đồng Tháp.

Bằng tình cảm, vinh dự và trách nhiệm được thay mặt đồng bào cả nước trông coi, bảo vệ mộ cụ Phó Bảng, trong thời kỳ chiến tranh, người dân Đồng Tháp đã giữ gìn, bảo đảm an toàn tuyệt đối mộ cụ. Sau khi thống nhất đất nước, Tỉnh ủy, UBND Tỉnh Đồng Tháp đã tập trung tu bổ, chăm lo hương khói trang nghiêm phần mộ thành một quần thể di tích lịch sử - văn hóa cấp quốc gia với diện tích trên 9 héc ta. Thực hiện Dự án “Bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị Khu di tích cụ Phó Bảng Nguyễn Sinh Sắc”, nhiều công trình đã được thực hiện như: Cải tạo nhà trưng bày cuộc đời và sự nghiệp thành đền thờ cụ; tái hiện một góc không gian làng Hòa An xưa – nơi nhân dân Hòa An đã chăm sóc cụ lúc cuối đời, giúp cho thế hệ trẻ có thể cảm nhận, hiểu hơn về hình ảnh và cuộc đời của một nhân sĩ yêu nước, người đã sinh thành dưỡng dục cho Tổ quốc ta một vĩ nhân là Chủ tịch Hồ Chí Minh, một Danh nhân văn hóa thế giới, Anh hùng giải phóng dân tộc.

Lễ giỗ cụ Phó Bảng Nguyễn Sinh Sắc là hoạt động văn hóa có ý nghĩa chính trị, nhân văn góp phần giáo dục chủ nghĩa yêu nước, anh hùng cách mạng cho các thế hệ hôm nay và mai sau. Đây cũng là dịp để Đảng bộ, chính quyền, quân và dân Đồng Tháp thể hiện sự tri ân công lao to lớn của cụ Phó Bảng Nguyễn Sinh Sắc.

Nghệ nhân Nguyễn Gia Hiền dâng hương và trao tặng sách cho đại diện BQL Khu di tích

Lễ giỗ cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc là hoạt động văn hóa lớn của tỉnh Đồng Tháp, thể hiện lòng biết ơn sâu sắc của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Đồng Tháp đối với đạo đức và công lao của cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc - một nhà nho yêu nước - thân sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu. Qua đó, giáo dục truyền thống yêu nước, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” và tuyên truyền, quảng bá hình ảnh Đồng Tháp - Đất sen hồng.

Theo đó, các hoạt động diễn ra trong 4 ngày, từ ngày 20 đến 23-11 như: Tái hiện làng Hòa An xưa gắn với hình ảnh cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc bốc thuốc trị bệnh cho nhân dân tại làng Hòa An; hoạt động văn hóa nghệ thuật về cuộc đời sự nghiệp Cụ Nguyễn Sinh Sắc và Bác Hồ; xếp sách nghệ thuật, triển lãm tài liệu về Cụ Nguyễn Sinh Sắc, về Chủ tịch Hồ Chí Minh, quê hương, đất nước, con người Đồng Tháp; các hoạt động thể dục, thể thao và văn hóa ẩm thực địa phương.

Nhân sự kiện này, thay mặt BQT và đông đảo bạn đọc Diễn đàn Đời sống và Phát triển (http://doisongvaphattrien.vn), Nghệ nhân Nguyễn Gia Hiền đã tới dâng hoa và trao tặng cuốn sách Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong lòng dân tới BQL Khu di tích cụ Phó Bảng Nguyễn Sinh Sắc.