Đây là các sự kiện của Hải Phòng nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2020) và chào mừng kỷ niệm 65 năm Ngày Giải phóng Hải Phòng (13/5/1955-13/5/2020). 

Ảnh: VGP

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã tới dự lễ động thổ khách sạn 5 sao và khai trương bãi biển nhân tạo Dragon tại Tổ hợp du lịch Quốc tế Đồi Rồng ở quận Đồ Sơn; lễ khai trương tuyến cáp treo Cát Hải-Phù Long do Tập đoàn Sun Group đầu tư và lễ khánh thành tổ hợp nghỉ dưỡng cao cấp Flamingo Cát Bà do Tập đoàn Flamingo đầu tư.

Phát biểu tại lễ khai trương tuyến cáp treo Cát Hải-Phù Long, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình nhấn mạnh, đại dịch COVID-19 đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến mọi mặt KT-XH của đất nước ta trong nhiều tháng qua và thời gian tới. Cùng với cả nước, Hải Phòng đã có nhiều nỗ lực thực hiện một cách hiệu quả việc thực hiện "mục tiêu kép" - vừa phát triển KTXH, vừa phòng chống dịch bệnh. Hải Phòng nổi lên là địa phương duy trì được tốc độ tăng trưởng kinh tế cao và làm tốt các công tác an sinh xã hội.

Trong 5 tháng đầu năm 2020, Hải Phòng đã tổ chức động thổ, khởi công và khánh thành 16 công trình trên các lĩnh vực giao thông, bất động sản và du lịch, thể hiện sự quyết tâm, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm của các cấp lãnh đạo Thành phố; sự cố gắng vượt qua khó khăn, thách thức của cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư; tinh thần đoàn kết, ủng hộ hết lòng của người dân đối với các dự án, công trình được triển khai trên địa bàn Thành phố trong thời gian qua.

“Thay mặt Chính phủ, tôi đánh giá cao, biểu dương nỗ lực của các đồng chí lãnh đạo, cấp ủy đảng, chính quyền, quân và dân thành phố Hải Phòng và những thành tựu quan trọng đã đạt được trong thời gian qua và các tháng đầu năm 2020, đóng góp quan trọng vào kết quả chung của cả nước”, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình phát biểu.

Theo Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, trong những năm qua, thành phố Hải Phòng đã tập trung xây dựng và phát triển kết cấu hạ tầng KTXH để góp phần vào sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Nhiều công trình kết cấu hạ tầng giao thông trọng điểm quốc gia đã được đầu tư trên địa bàn thành phố.

Việc khai trương tuyến cáp treo Cát Hải - Phù Long đã thể hiện sự quyết tâm, khát vọng vươn lên của Hải Phòng; nhằm sớm đưa Hải Phòng trở thành một điểm đến du lịch hấp dẫn của cả nước; sự nỗ lực sáng tạo, vượt qua khó khăn, thách thức của tập đoàn Sun Group để hoàn thành một công trình điểm nhấn, độc đáo về du lịch cho thành phố Hải Phòng.

Quần đảo Cát Bà, với đảo lớn nhất là đảo Cát Bà (đảo Ngọc) nằm trong vịnh Lan Hạ, một trong những vịnh biển đẹp nhất thế giới; được UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh quyển thế giới.  

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình dự lễ khai trương bãi biển nhân tạo Dragon tại Tổ hợp du lịch Quốc tế Đồi Rồng.

Tuyến cáp treo này sẽ là một điểm nhấn kiến trúc quan trọng; đồng thời tháo gỡ nút thắt, rào cản thách thức bấy lâu nay là giao thông cách trở giữa đảo Cát Bà với thành phố Hải Phòng, đánh thức một tiềm năng du lịch quan trọng không chỉ của Cát Hải nói riêng và Hải Phòng nói chung.

Việc hoàn thành Dự  án tuyến cáp treo Cát Hải - Phù Long cũng sẽ có  ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc mở rộng không gian phát triển du lịch ra vùng duyên hải và hướng ra phía Đông của thành phố Hải Phòng; là tiền đề thực hiện mục tiêu quan trọng của Nghị quyết số 45-NQ/TW của Bộ Chính trị là đến năm 2025 đưa Cát Bà, Đồ Sơn cùng với Hạ Long trở thành trung tâm du lịch quốc tế. Đây là một minh chứng sống động cụ thể hóa đột phá chiến lược về phát triển kết cấu hạ tầng của chúng ta; thể hiện rõ sự sáng tạo, tư duy, tầm nhìn, hành động dám nghĩ, dám làm của thành phố Hải Phòng.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình tin tưởng, Hải Phòng sẽ có nhiều sản phẩm du lịch đặc sắc, đẳng cấp, chất lượng cao hơn nữa; đón đầu xu thế phát triển du lịch mới mà Việt Nam sẽ là một điểm đến hấp dẫn, tươi đẹp và mến khách; giúp cho du lịch phát triển bứt phá hơn nữa.

Với tầm nhìn đến năm 2030, Hải Phòng phải trở thành một trung tâm du lịch quốc tế, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình nhấn mạnh, Hải Phòng triển khai tốt một số nhiệm vụ trọng tâm là: Tiếp tục đẩy mạnh thu hút đầu tư, triển khai nhiều dự án hạ tầng du lịch chất lượng cao theo đúng quy hoạch; đón đầu xu thế, có nhiều sản phẩm mới đặc sắc; cũng như phù hợp với tình hình thực tế. Thu hút nhiều nhà đầu tư có kinh nghiệm, tiềm lực như tập đoàn Sun Group để triển khai dự án du lịch trọng điểm trên địa bàn.

Đảng bộ, chính quyền sở, ngành thành phố Hải Phòng cần tiếp tục đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp, nhà đầu tư trong quá trình xây dựng dự án phát triển du lịch trên địa bàn.

Tổ chức triển khai dự án một cách hiệu quả, bền vững; hài hòa giữa phát triển kinh tế địa phương với nâng cao đời sống vật chất, văn hóa, tinh thần cho người dân và bảo vệ môi trường sinh thái; không vì mục đích kinh tế mà phá hủy môi trường; xử lý nghiêm các vi phạm xảy ra, tuyệt đối không có vùng cấm. Giảm thiểu đến mức thấp nhất tác động của các dự án đầu tư đến hệ sinh thái tự nhiên khu vực đảo Cát Bà.

Đồng thời, cần có sự đoàn kết, nhất trí, đồng lòng và ủng hộ của các tổ chức xã hội, đoàn thể và người dân trên địa bàn trong phát triển KTXH, theo tinh thần dân biết, dân bàn, dân kiểm tra; thực hiện phương châm hành động hiệu quả hôm nay để tạo dựng tương lai thịnh vượng và phát triển bền vững cho mai sau.

* Dự  án tuyến cáp treo Cát Hải – Phù Long (huyện Cát Hải) là tuyến cáp treo 3 dây vượt biển Cát Hải – Phù Long có chiều dài 3.955 m, nối địa bàn hai xã Đồng Bài và xã Phù Long thuộc huyện Cát Bà, là một phần trong hệ thống cáp treo Cát Bà có tổng chiều dài 19,5km. Tổng mức đầu tư của dự án này là 2.207 tỷ đồng.

Dự án khu du lịch quốc tế Đồi Rồng do Công ty cổ phần Đầu tư và Du lịch Vạn Hương triển khai nằm trên địa bàn phường Vạn Hương, quận Đồ Sơn có quy mô 480 ha với tổng mức đầu tư dự kiến hơn 25.000 tỷ đồng, thực hiện trong thời gian 5 năm (2019-2023).

Khách sạn 5 sao được khởi công xây dựng tại Khu du lịch này hứa hẹn sẽ mang lại những tiện ích đẳng cấp tại quận Đồ Sơn phục vụ cho người dân Hải Phòng cũng như du khách trong và ngoài nước.

Cùng với khách sạn 5 sao được động thổ nói trên, sau 5 tháng khẩn trương thi công, bãi biển nhân tạo nằm trong quần thể khu du lịch đã hoàn thành giai đoạn I và đưa vào sử dụng trong hè 2020 này.

Tổ hợp nghỉ dưỡng cao cấp Flamingo Cát Bà do Tập đoàn Flamingo đầu tư có các công trình nghỉ dưỡng cao cấp là Flamingo Cát Bà Beach Resort và Khách sạn 5 sao M'Gallery – Cát Bà. 

Nguyễn Hoàng