Theo trình bày của chị Lô Thị Huyền thì ngày 20 tháng 8 năm 2016, anh Vi Văn Phương ở Bản Đôn 2, xã Châu Phong, huyện Quỳ Châu, tỉnh Nghệ An đã viết giấy bản cho chị Lô Thị Huyền 120m2 đất. Trong đó ông Phương đã khẳng định đã nhận đẩy đủ số tiền bắn đất trên từ năm 2007. Đồng thời khẳng định, chị Huyền sống trên thửa đất trên không có tranh chấp gì, nếu có xảy ra vần đề tranh chấp gì thì ông Phương sẽ hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Tuy nhiên đến ngày 26 tháng 2 năm 2020, chị Lý Thị Hường (với tư cách là người đại diện theo ủy quyền của công Vi Văn Phương) đã viết đơn khởi kiện chị Lô Thị Huyền về hành vi chiếm đoạt đất 105,5m2 đất của gia đình bà. Lý do của việc khởi kiện được bà Hường chỉ ra là từ năm 2006, gia đình bà có cho chị Huyền ở nhờ không xác định thời hạn nhưng có thu tiền số tiền thuê là 1.200.000 đồng. Bà Hường khẳng định đây là số tiền cho thuê đất chứ không phải là số tiền chuyển đất cho chị Huyền. Đơn khởi kiện của gia đình và Hường đã gửi cho Toà án nhân dân huyện Quỳ Châu.

Từ những giấy tờ có liên quan đến hai bên một số chuyên gia bước đầu đặt ra những câu hỏi băn khoăn cần phải làm rõ mới thấy hết được bản chất vấn đề. Tại sao khi viết giấy chuyển nhượng đất giữa ông Vi Văn Phương và chị Lô Thị Huyền lại không có chữ ký của bà Lý Thị Hường. Bởi theo chứng nhận quyền sở hữu BT 474783 do UBND huyện Quỳ Châu cấp cho ông Vi Phương và bà Lý Thị Hường. Và Tại sao khi xảy ra tranh chấp thì ông Vi Văn Phương lại ủy quyền cho bà Lý Thị Hường đứng đơn kiện chị Lô Thị Huyền. 

Sư việc chị Lô Thị Huyền sinh sống nhiều năm trên mảnh đất Bản Đôn 2, xã Châu Phong, huyện Quỳ Châu, tỉnh Nghệ An không gặp phải bất kỳ sự tranh chấp nào đã được đông bảo người dân địa phương làm chứng và xác nhận rằng chị Huyền đã ở trên đất từ năm 2008. Các giấy tờ của chị Lô Thị Huyền cũng được cơ quan chức năng xác định đang có hộ khẩu thường trú trên mảnh đất nói trên.

Người dân cũng cho biết thêm sự việc chỉ phát sinh tranh chấp khi cơ quan chức năng cấp chứng nhận quyền sở hữu đất cho gia đình ông Phương và bà Hường. 

Từ thực tế nêu trên, người dân mong muốn cơ quan chức năng huyện Quỳ Châu, tỉnh Nghệ An cần xem xét thấu đáo giải quyết vụ việc trên thấu tình đạt lý, đặc biệt cần xem xét đến yếu tố dân trí của dân đã thiếu chặt chẽ trong các giao dịch chuyển nhượng quyền sử dụng đất, từ đó phát sinh các tranh chấp không đáng có...để giải quyết công tâm khách quan, đem lại niềm tin của người dân vào công lý.