Răng sứ thẩm mỹ là gì?

Bọc răng sứ thẩm mỹ hoặc dán răng sứ thẩm mỹ là thủ thuật “mặc áo ngoài cho răng”, thay thế bỏ phần bề mặt thân răng bị ố màu hoặc khiếm khuyết, lớp áo mới này có màu sắc, hình thái và chức năng tự nhiên như răng thật.

Phần bề mặt sứ mới này được làm từ các vật liệu đặc biệt, rất ít nhiễm màu, có thể chịu được lực ăn nhai lớn, và độ bền cao từ 20 - 25 năm hoặc hơn tùy theo chất lượng.

Răng sứ thẩm mỹ “áp dụng” trong những trường hợp nào?

1. Răng nhiễm màu.

Do thói quen ăn uống, hút thuốc lá và một số trường hợp bị nhiễm kháng sinh từ nhỏ nên răng thường bị ố vàng, xỉn màu gây mất thẩm mỹ khi cười tự nhiên. Để khắc phục tình trạng này, các bác sỹ sẽ dán (hoặc bọc) 1 lớp răng sứ rất mỏng lên bề mặt ngoài thân răng, lớp răng sứ mới này có màu sắc sáng, đẹp tự nhiên, cải thiện tính thẩm mỹ cho hàm răng và nụ cười.

2. Răng khấp khểnh

Rất nhiều người từ bẩm sinh đã có 1 hàm răng không đều và đẹp, các răng xô lệch dẫn đến mất thẩm mỹ nghiêm trọng, gây rắt thức ăn tạo ra viêm, sâu răng. Trường hợp này thường được chỉ định Bọc răng sứ thẩm mỹ, các bác sỹ cần can thiệp 1 chút vào cấu trúc tự nhiên răng, mài nhỏ bớt thân răng gốc sau đó bọc lên 1 lớp răng sứ được thiết kế sẵn sao cho đều, đẹp tự nhiên và vẫn đảm bảo chức năng ăn nhai bình thường.

3. Răng thưa, hở kẽ, thân răng quá dài hoặc quá ngắn

Đây là trường hợp các răng tự nhiên có hình thái quá dài hoặc quá ngắn hoặc thưa hở do sử dụng tăm xỉa răng làm mất thẩm mỹ và rắt thức ăn, gây sâu răng, viêm lợi. Tùy theo tình trạng cụ thể mà bác sỹ sẽ tư vấn sử dụng dán hoặc bọc răng sứ thẩm mỹ. Nếu người bệnh có cung răng đều sẵn thì dán sứ là giải pháp tối ưu, cũng có thể bọc sứ trong trường hợp này nhưng thường không được ưu tiên sử dụng do bị mài mất nhiều thân răng.

4. Răng hô, móm nhẹ

Đối với một số trường hợp hô hoặc móm nhẹ, răng sứ thẩm mỹ cũng là giải pháp được lựa chọn thay thế cho chỉnh nha, bởi người bệnh sẽ khôi phục được thẩm mỹ ngay lập tức mà không phải chờ 2-3 năm như phương pháp chỉnh nha. Bọc sứ là giải pháp được ưu tiên trong trường hợp này. Lưu ý, nếu hô, móm nặng hơn do bẩm sinh của cấu trúc xương hàm thì bắt buộc người bệnh phải sử dụng chỉnh nha (niềng răng), răng sứ thẩm mỹ không thể khắc phục được các trường hợp hô, móm nặng.

Làm răng sứ thẩm mỹ có tốt không?

Làm răng sứ thẩm mỹ giúp khôi phục tính thẩm mỹ cho hàm răng và nụ cười. Bọc răng sứ thẩm mỹ không chỉ giúp cho răng có được màu sắc trắng sáng tự nhiên mà còn giúp cho cung răng đều hơn, đẹp hơn. Những khuyết điểm như: ố màu, lệch lạc, thưa hở kẽ… được khắc phục triệt để.

Răng sứ thẩm mỹ có độ bền chắc cao tương đương răng thật, theo các tính toán khoa học, 1 răng sứ được thiết kế và sản xuất đúng tiêu chuẩn có độ bền cao hơn răng thật gấp 5 lần, vì vậy răng sứ có thểm đảm bảo hoàn toàn chức năng ăn nhai như răng thật. 

Tuổi thọ lâu dài. Bởi chi phí của một răng sứ không hề nhỏ nên tuổi thọ cũng là vấn đề quan tâm nhiều khi làm răng sứ thẩm mỹ. Như đã phân tích ở trên, răng sứ có độ bền cao, khả năng chịu lực ăn nhai lớn nên thường có tuổi thọ cao, khoảng 20-25 năm hoặc hơn nhiều tùy theo chất lượng răng và điều kiện sử dụng.

Làm răng sứ thẩm mỹ có gây biến chứng nào không?

Bản thân phương pháp làm răng sứ tương đối hoàn hảo, tuy nhiên trong quá trình thực hiện, các điều kiện ngoại vi không đạt chuẩn cũng có thể gây ra một số ảnh hưởng đối với sức khỏe như chuyên môn của bác sỹ, chất lượng của răng sứ, thói quen sinh hoạt của khách hàng… Một số biến chứng thường gặp là ê buốt răng, viêm lợn, viêm nha chu… Vì vậy lựa chọn một cơ sở y tế uy tín, đảm bảo chất lượng là điều kiện tiên quyết trước khi khách hàng ra quyết định làm răng sứ thẩm mỹ.

Nha khoa Shinbi Dental, là đơn vị tiên phong trong ngành nha khoa thẩm mỹ tại Việt Nam, với cơ sở vật chất đạt tiêu chuẩn và được cấp phép bởi Bộ y tế. Với đội ngũ y bác sỹ 12 năm kinh nghiệm, Shinbi đã làm răng sứ thẩm mỹ thành công cho hơn 4000 người bệnh và nhận được sự yêu mến, tin tưởng cao từ khách hàng.

Quý khách có thể tìm hiểu thêm về dịch vụ Răng sứ thẩm mỹ của Shinbi tại đây

https://shinbi.vn/

https://www.youtube.com/channel/UCqz3N5zch4d-FTeOwXRMNkw