Tin thế giới 29/12: Phe ủng hộ ông Trump đi nước cờ không ngờ; Mơ ước của Thủ tướng Đức và tối hậu thư của Nga 'về nước ngay hay ngồi tù?'
Thủ tướng Đức mơ ước 'đi qua nước Nga trên Đường sắt xuyên Siberia'. (Nguồn: PA)

Bầu cử Mỹ 2020

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence bị kiện ép chọn phe

Ngày 27/12, hạ nghị sĩ Cộng hòa của bang Texas Louie Gohmet và 11 công dân bang Arizona, từng được đảng Cộng hòa đề cử làm đại cử tri của bang, đã đệ đơn kiện Phó tổng thống Mike Pence lên tòa án liên bang.

Họ đề nghị thẩm phán liên bang Jeremy Kernodle, người được Tổng thống Mỹ đương nhiệm Donald Trump bổ nhiệm ở miền đông Texas, ra phán quyết rằng, ông Pence có thẩm quyền và toàn quyền quyết định về việc tính hay không các lá phiếu đại cử tri ở một bang nhất định.

Đơn kiện viện dẫn Đạo luật kiểm phiếu cử tri đoàn từ năm 1887 nêu rõ: “Theo Tu chính án thứ 12, Bị đơn Pence có độc quyền và tùy ý mở và cho phép việc kiểm phiếu đại cử tri của một bang nhất định. Với nơi có sự cạnh tranh về đại cử tri hoặc nơi có sự phản đối đối với bất kỳ đại cử tri nào, Bị đơn sẽ có quyền chọn phiếu của đại cử tri, hoặc không tính phiếu đại cử tri nào”.

Hiện chưa rõ thẩm phán Jeremy Kernodle có đồng ý thụ lý vụ kiện hay không.

Giới quan sát nhận định, mặc dù vụ kiện khó thành công, song nó đặt Phó tổng thống Pence vào tình thế khó xử hoặc phải đối đầu với Tổng thống Donald Trump và những người bảo vệ đảng Cộng hòa hoặc ủng hộ vụ kiện nhằm lật ngược kết quả bầu cử. (Politico)

TIN LIÊN QUAN
Vụ chính trị gia đối lập Nga: Ông Navalny giờ ở đâu?

Đức

Thủ tướng Đức mơ ước "đi qua nước Nga trên Đường sắt xuyên Siberia"

Trên trang Facebook chính thức của bà Merkel, trong mục mô tả "Giấc mơ của tôi" có viết: "Lái xe dọc theo Đường sắt xuyên Siberia từ Moscow đến Vladivostok".

Dù trang Facebook này đã bị đóng năm 2019, nhưng các nhà báo đã liên tục đặt câu hỏi về giấc mơ này của Thủ tướng Đức trong các cuộc phỏng vấn bà.

Mới đây, trong một cuộc trả lời phỏng vấn gần đây với DB-Mobil, Thủ tướng Đức Angela Merkel xác nhận, ước mơ của bà là được "đi dọc theo Đường sắt xuyên Siberia" ở Nga hoặc qua Dãy núi đá mở Mỹ.

Sau cuộc bầu cử Hạ viện Đức năm 2021, bà Merkel sẽ kết thúc nhiệm kỳ Thủ tướng. Khi nói về những mục tiêu ưu tiên trong thời gian tại vị còn lại, nữ Thủ tướng nói rằng, đại dịch "cho thấy cần đầu tư nhiều nỗ lực hơn vào số hóa".

Thủ tướng Merkel cũng lưu ý sự cần thiết phải "ép buộc" các dự án chiến lược lớn như sản xuất pin ở Đức, sử dụng năng lượng hydro và "xanh hóa" nền kinh tế. (Sputnik)

TIN LIÊN QUAN
Thủ tướng Đức: EU cần bảo vệ các giá trị và lợi ích khi quan hệ với Trung Quốc

EU-Trung Quốc

Đàm phán thỏa thuận đầu tư EU-Trung Quốc đạt tiến triển

Ngày 29/12, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân bày tỏ hy vọng các cuộc đàm phán về thỏa thuận thương mại giữa Trung Quốc và Liên minh châu Âu (EU) sẽ sớm có kết quả, đồng thời cho biết, hai bên đã đạt được những bước tiến quan trọng trong thời gian gần đây.

Trước đó một ngày, một số quan chức EU cho biết, hai bên có thể đạt được một thỏa thuận thương mại trong tuần này, qua đó sẽ cho phép các công ty thuộc các nước thành viên EU có thể tiếp cận tốt hơn đối với thị trường Trung Quốc, góp phần nâng cao sức cạnh tranh và bảo hộ đầu tư của EU tại Trung Quốc.

Một nhà ngoại giao khác cho hay, một thỏa thuận có thể chính thức được công bố trong tuần này. (Reuters)

TIN LIÊN QUAN
SCMP: Trung Quốc phát hiện 'lỗ hổng nghiêm trọng' của hầm tránh bom do chiến tranh hạt nhân ở Mỹ

Trung Quốc giận dữ ông Trump ký luật ủng hộ Đài Loan, Tây Tạng

Ngày 27/12, Tổng thống Trump đã ký thông qua dự luật ngân sách chính phủ trị giá 2.300 tỷ USD. Bên cạnh biện pháp cứu trợ nước Mỹ trong dịch Covid-19, ông Trump cũng thông qua Đạo luật Bảo đảm Đài Loan năm 2020 (TAA) và Đạo luật Chính sách và Hỗ trợ Tây Tạng năm 2020 (TPSA).

Ngày 28/12, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cho biết Bắc Kinh "kiên quyết phản đối" các động thái từ phía Mỹ.

Ông Triệu kêu gọi Mỹ "không nên đưa vào hiệu lực những phần nội dung nhằm vào Trung Quốc" để "tránh làm ảnh hưởng tới quan hệ song phương", cáo buộc đó là những hành động can thiệp vào nội bộ Trung Quốc. (Reuters)

TIN LIÊN QUAN
Trung Quốc sớm 'qua mặt' Mỹ trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới

Mỹ-Iran

Iran khẳng định không tìm cách gây căng thẳng với Mỹ

Ngày 28/12, đáp trả cáo buộc của Washington về vụ tấn công vào Đại sứ quán Mỹ ở Iran mới đây, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Saeed Khatibzadeh tái khẳng định, nước này phủ nhận vụ việc tấn công vào các phái đoàn ngoại giao và tuyên bố Tehran không muốn leo thang căng thẳng.

Phát biểu họp báo thường kỳ, ông Khatibzadeh nêu rõ: "Chúng tôi lên án và bác bỏ những tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump và Ngoại trưởng Mike Pompeo. Chúng tôi đã nói rõ rằng chúng tôi không đứng sau những căng thẳng này và chúng tôi sẽ làm tất cả để bảo vệ lợi ích và an ninh quốc gia của Iran".

Ông Khatibzadeh cũng nhấn mạnh, nước Cộng hòa Hồi giáo sẽ tự vệ trước bất kỳ hành động "phiêu lưu" quân sự nào của Mỹ trong thời gian từ nay đến khi chuyển giao quyền lực tại Washington, dự kiến diễn ra vào ngày 20/1/2021.(Tehran Times)

TIN LIÊN QUAN
Iran: Mỹ không nên 'phiêu lưu' quân sự, Israel đừng vượt 'giới hạn đỏ' ở vùng Vịnh

Nga-Trung Quốc

Chủ tịch Trung Quốc điện đàm với Tổng thống Nga

Tối 28/12, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Tại cuộc điện đàm, ông Tập Cận Bình cho rằng, năm 2020 là một năm rất đặc biệt đối với Trung Quốc, Nga cũng như toàn thế giới khi đại dịch Covid-19 bùng phát đã đặt ra thách thức chưa từng có đối với nhân loại, tác động nghiêm trọng đến nền kinh tế toàn cầu.

Hai nước đã tích cực hợp tác chống dịch bệnh, thúc đẩy kết nối sáng kiến "Vành đai và con đường" với Liên minh kinh tế Á-Âu, cùng kỷ niệm chiến thắng chống phát xít và kỷ niệm 75 năm Ngày thành lập Liên hợp quốc.

Ngoài ra, hai nước phát huy vai trò quan trọng trong các khuôn khổ đa phương như G20, Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) và BRICS.

Chủ tịch Tập Cận Bình khẳng định cam kết cùng với Nga kiên trì phát triển quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Trung-Nga trong thời đại mới.

Về phần mình, Tổng thống Nga Putin cho rằng, năm nay mặc dù chịu ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, nhưng quan hệ Nga-Trung vẫn phát triển ổn định, hai bên hỗ trợ lẫn nhau trong phòng chống dịch, đồng thời tiếp tục thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực như kinh tế, thương mại, năng lượng và công nghệ.

Nga cam kết kiên trì thúc đẩy sự phát triển trình độ cao quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Nga-Trung.

Hai nhà lãnh đạo nhất trí tiếp tục duy trì kênh liên lạc giữa hai bên qua các hình thức khác nhau. (TTXVN)

TIN LIÊN QUAN
Lãnh đạo Nga-Trung Quốc bày tỏ tinh thần 'sẵn sàng hợp tác sâu rộng'

Philippines

Philippines thúc đẩy hiện đại hóa vũ khí để bảo vệ vùng biển

Ngày 29/12, trên trang chủ Cơ quan thông tin chính phủ Philippines, Tư lệnh, Phó Đô đốc Hải quân Philippines Giovanni Carlo Bacordo phát biểu về kết quả hiện đại hóa Hải quân nước này trong năm 2020 và bày tỏ sẽ tiếp tục hiện đại hóa vũ khí để bảo vệ các vùng biển.

Tư lệnh Giovanni Bacordo khẳng định: "Bất chấp đại dịch Covid-19 ảnh hưởng lớn đến việc thực hiện Chương trình Hiện đại hóa của Quân đội Philippines (AFP) năm 2020, Hải quân Philippines vẫn giữ vững tinh thần phát triển năng lực. Hải quân đã chứng kiến sự xuất hiện của tàu khu trục hiện đại BRP Jose Rizal đầu tiên vào tháng 5".

Theo Tư lệnh Giovanni Bacordo: "Tháng 8, Lực lượng tác chiến đặc nhiệm Hải quân - Navsocom cũng đã chứng kiến chuyển giao 7/10 tàu cao tốc được mua sắm theo chương trình hiện đại hóa quân đội, nhằm tăng cường năng lực tác chiến đặc biệt".

Người đứng đầu Hải quân Philippines cũng ca ngợi việc tiếp quản hệ thống giám sát ScanEagle từ quân đội Mỹ nhằm hỗ trợ Hải quân nước này mở rộng phạm vi an ninh nội bộ, phòng thủ lãnh thổ và nhiệm vụ thực thi pháp luật hàng hải. (Pia.gov)

Tin thế giới 28/12: Mỹ-Trung lại găng; Nga lạc quan về START mới; Thế giới tăng tốc chống Covid-19

Tin thế giới 28/12: Mỹ-Trung lại găng; Nga lạc quan về START mới; Thế giới tăng tốc chống Covid-19

TGVN. Quan hệ Mỹ-Trung tiếp tục căng thẳng, Nga lạc quan về START mới, thế giới chạy đua chống Covid-19 là những điểm nhấn chính ...

Bức tranh thế giới: Nhìn lại năm 2020, phác thảo năm 2021 (Kỳ 1)

Bức tranh thế giới: Nhìn lại năm 2020, phác thảo năm 2021 (Kỳ 1)

TGVN. Vào thời điểm chuyển giao, nhìn lại năm cũ và phác thảo về năm mới. Năm 2020 có gì? 2021 sẽ thế nào? Khó ...

Ông Biden sẽ đẩy quan hệ Nga-Mỹ rơi vào 'thời kỳ lạnh giá'?

Ông Biden sẽ đẩy quan hệ Nga-Mỹ rơi vào 'thời kỳ lạnh giá'?

TGVN. Khi tin tức hồi tháng 11 thông báo ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ Joe Biden đã giành đủ số phiếu ...