Trường THCS Lý Tự Trọng – quận Gò Vấp

Trường THCS Lý Tự Trọng, quận Gò Vấp là một ngôi trường có bề dày thành tích của quận Gò Vấp và của TP. Hồ Chí Minh những năm qua trong công tác dạy và học, cùng các công tác phong trào khác như: TDTT, hoạt động đội nhóm…

Theo số liệu của nhà trường, trong học kỳ I, năm học 2019-2020 toàn trường có 2119 học sinh ở tất cả các khối lớp, trong đó có 758 học sinh đạt học lực giỏi, chiếm 35.77%; 801 học sinh đạt học lực khá, chiếm 37.8%; 446 học sinh đạt học lực trung bình, chiếm 21.05%; 103 học sinh yếu, chiếm 4.86%; riêng học sinh kém chỉ 11 em, chiếm 0.52%.

Về mặt hạnh kiểm: có 1828 học sinh đạt hạnh kiểm loại tốt, chiếm 86.27%; 272 học sinh đạt hạnh kiểm loại khá, chiếm 12.84%; 19 học sinh xếp loại hạnh kiểm trung bình, chiếm 0.9%; không có em nào xếp loại hạnh kiểm yếu. So với học kỳ trước số học sinh xếp loại hạnh kiểm tốt tăng 0.96%; khá giảm 0.5%, trung bình  giảm 0.46%. Riêng học kỳ này không có học sinh xếp hạng hạnh kiểm yếu như những học kỳ khác.

Bên cạnh những kết quả dạy và học nói trên, trong thời gian qua tập thể giáo viên và học sinh của trường cũng đã đạt được nhiều thành tích nổi bật trong học tập cũng như trong các hoạt động phong trào cấp quận, cấp thành phố như: 01 giải III cấp thành phố và 04 học sinh giỏi cấp quận về cuộc thi sử dụng Máy tính cầm tay; 05 học sinh giỏi cấp quận khối 6,7,8 về Khéo tay kỹ thuật; 01 giải cấp thành phố về Nghiên cứu khoa học, được tham gia triển lãm sản phẩm tại trường THPT chuyên Lê Hồng Phong vào ngày 08/01/2020 để tranh giải I hoặc II cấp thành phố; Giải III cấp thành phố về sản phẩm tái chế “Máy thu gom rác trên sông” được báo Giáo dục đưa tin, Giải khuyến khích cấp thành phố về cuộc thi Robot (Lego education); Đội tuyển lập trình Robo của nhà trường là một trong 3 đội đại diện TP. HCM dự thi lập trình Robot với các tỉnh khác vào tháng 2/2020, giải nhất cấp quận cuộc thi “Lớn lên cùng sách”…

Bên cạnh các thành tích nêu trên, tập thể học sinh và giáo viên nhà trường còn giành nhiều thành tích tại các giải thi đấu TDTT, Hội thao, Hội khỏe Phù Đổng cấp quốc gia và thành phố như: 01 HC Bạc cấp quốc gia; 09 HC vàng, 04 HC bạc, 09 HC đồng cấp thành phố;27 HC vàng, 13 HC bạc, 24 HC đồng cấp quận... Bên cạnh đó, còn có 01 HC vàng, 01 HC Bạc, 07 HC đồng giải võ Judo cấp thành phố, và 01 HC đồng giải võ Taewondo cấp thành phố…

 

Thầy Dương Hữu Đức cùng các cô giáo và học sinh nhà trường. 

Trao đổi với chúng tôi, thầy Dương Hữu Đức - Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Là một ngôi trường có bề dày truyền thống của quận cũng như của thành phố, nhiều năm liền việc tuyển sinh đầu cấp đạt 100%, phấn đấu đạt hiệu suất đào tạo 90%. Chúng tôi cũng đang phấn đấu tỷ lệ tốt nghiệp 100%, kết quả học tập đạt giỏi - khá và hạnh kiểm đạt tốt - khá từ 65-90%, không có học sinh lưu ban. Đội ngũ giáo viên đạt lao động tiên tiến từ 65-75%, các GV đạt GV dạy giỏi hàng năm, tổ lao động giỏi đạt 75%. Công tác ngoại khóa được chú trọng thực hiện trong toàn trường với chủ đề tự chọn như an toàn giao thông, uống nước nhớ nguồn, hội trại truyền thống tiến bước lên Đoàn… nhằm giáo dục cho HS truyền thống, tính kỷ luật, năng động, sáng tạo…”.

“Nhà trường cũng phối hợp với Ban đại diện cha mẹ học sinh cũng góp phần hỗ trợ cơ sở vật chất, giúp trang bị phòng máy vi tính, phòng Lab; chăm lo đời sống cho giáo viên, hỗ trợ học sinh nghèo, hiếu học, mắc bệnh hiểm nghèo…” – Thầy Đức chia sẻ thêm.

Để phục vụ tốt hơn cho việc dạy và học nhà trường đã nhận được Quyết định số 2838 QĐ-UBND ngày 29/10/2018 về phê duyệt dự án đầu tư xây dựng công trình: cải tạo, mở rộng Trường THCS Lý Tự Trọng của UBND quận Gò Vấp. Dự kiến khi thực hiện xong dự án, trường THCS Lý Tự Trọng sẽ có một cơ sở khang trang, hiện đại, phục vụ tốt hơn nữa công tác “trồng người” của mình. Đây cũng là một động lực quan trọng để thầy và trò nhà trường luôn vững tin trên con đường xây dựng cơ sở ngày càng phát triển, xứng đáng với lòng tin yêu của phụ huynh và mỗi thầy cô, học sinh luôn tự hào vì được giáo dục và trưởng thành từ ngôi trường mang tên Lý Tự Trọng – người đoàn viên Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh đầu tiên của cả nước.