đại diện các sở, ngành tỉnh, các doanh nghiệp có nhu cầu đón chuyên gia nước ngoài sang làm việc tại tỉnh. Hội nghị đã thống nhất phương án đưa đón chuyên gia, nhà quản lý, lao động kỹ thuật cao người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam và làm việc tại doanh nghiệp trên địa bàn Vĩnh Phúc. Phó chủ tịch thường trực tỉnh Vĩnh Phúc Lê Duy Thành chủ trì hội nghị. 

ewq

Toàn cảnh hội nghị

Ông Lê Duy Thành nêu rõ: Trước mắt, danh sách 315 chuyên gia được các doanh nghiệp đề xuất vào làm việc tại Vĩnh Phúc đã được UBND tỉnh đồng ý chủ trương, sử dụng khách sạn DIC Star Vĩnh Phúc làm nơi ở cho chuyên gia khi họ đủ các biện pháp cách ly về y tế. Mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng Vĩnh Phúc vẫn chọn khách sạn Dic Star (khách sạn hiện đại) làm địa điểm ăn nghỉ cho các chuyên gia nước ngoài đến Vĩnh Phúc làm việc. Trong việc đón đoàn chuyên gia, tỉnh Vĩnh Phúc sẽ tạo điều kiện tối đa cho các doanh nghiệp, từ việc hướng dẫn làm thủ tục cấp Visa, cấp phép lao động, cho đến việc đưa đón, ăn ở, sinh hoạt… Đề nghị khách sạn Dic Star (đơn vị được chọn) tạo điều kiện chăm sóc cho đoàn chuyên gia. Phải đảm bảo sức khỏe, tỉnh thần tốt nhất trên cơ sở công khai niêm yết công khai giá dịch vụ. Việc làm thủ tục để chuyên gia có thể về Vĩnh Phúc, Ban quản lý (BQL) Khu công nghiệp phải có văn bản đề nghị UBND tỉnh chấp thuận cho các doanh nghiệp có chuyên gia về Vĩnh Phúc. BQL Khu công nghiệp phối hợp với các đơn vị liên quan thống nhất mẫu đăng ký cho doanh nghiệp, cũng như thống nhất cách làm visa. Ban quản lý sẽ chịu trách nhiệm cung cấp danh sách, tên công ty, số người, số chuyến bay, đến cửa khẩu sân bay, các doanh nghiệp phải liên hệ với Ban quản lý để đăng ký rõ.

Hội nghị cũng thống nhất gói gọn các văn bản thủ tục của các doanh nghiệp trong đợt 1 từ nay (ngày 30/5) đến hết ngày 10/6, sau ngày 10/6 sẽ tổ chức xếp lại sau.

Về phương án y tế, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã phê duyệt phương án y tế của Sở y tế từ ngày 27/5. Tất cả các chuyên gia phải có giấy xác nhận của Sở y tế mới được phép làm việc cũng như sinh hoạt trong cộng đồng. Đề nghị Sở y tế cũng tham mưu cho khách sạn Dic Star xây dựng nội quy riêng trong khách sạn.

Việc bảo đảm an ninh, bảo vệ nơi lưu trú cho chuyên gia giao cho bên công an tỉnh sẽ chịu trách nhiệm xây dựng phương án bảo vệ, đảm bảo an toàn cho chuyên gia cũng như người dân. Các cơ quan báo đài, truyền thông của tỉnh và trung ương thông tin rộng rãi cho các cơ quan, đơn vị muốn mời chuyền gia nước ngoài đến Vĩnh Phúc làm việc về các nội dung như: Về thủ tục, về khu vực cách ly, thực hiện quy định cũng như chi phí thực hiện.

Về kinh phí, sẽ thực hiện theo quy định hướng dẫn của pháp luật. Khách sạn Dic Star cũng cam kết tạo điều kiện tối đa cho các chuyên gia và doanh nghiệp.

321_2

Đại diện doanh nghiệp phát biểu tại hội nghị

Ý kiến của đại diện các doanh nghiệp cho rằng: Hiện nay doanh nghiệp đã đăng ký số lượng liệu có thay đổi được không? Khó khăn trong việc cấp giấy chứng nhận âm tính với Covid-19? Ngoài ra, việc di chuyển còn nhiều khó khăn bởi chính phủ chưa mở đường bay quốc tế.

Trả lời các ý kiến trên Phó chủ tịch thương trục Lê Duy Thành cho biết, hiện nay quy định về giấy chứng nhận ấm tính với Covid-19 đã thay đổi khi về Việt Nam sẽ kiểm tra lại, số lượng người nước ngoài các doanh nghiệp phải nộp đăng ký cho tỉnh trước ngày 10/6, hơn nữa nếu các doanh nghiệp nộp sớm danh sách tỉnh sẽ yêu cầu Cục hàng không bố trí chuyến bay sao cho phù hợp nhất.

Cơ sở cách ly y tế tập trung, tự nguyện trong phòng chống dịch sẽ được đặt tại khách sạn Dic Star Vĩnh Phúc (Khu đô thị Nam Vĩnh Yên, phường Khai Quang, Vĩnh Yên). Cở sở cách ly đảm bảo 300 giường bệnh. Thời gian chuẩn bị cơ sở từ ngày 28/5-9/6/2020. Đây là cơ sở sẽ sẵn sàng tiếp nhận các chuyên gia, nhà quản lý, lao động kỹ thuật cao người nước ngoài làm việc tại Vĩnh Phúc cách ly y tế tự nguyện từ ngày 10/6. Thời gian cách ly 14 ngày như quy định, người cách ly sẽ tự chi trả các khoản ăn nghỉ ở khách san và tỉnh sẽ hỗ trợ một phần kinh phí khác.