#

Bắc Giang dự kiến quay lại trạng thái "bình thường mới" từ 10/7

Đây là những thông tin tích cực được nhiều người mong đợi sau bao ngày dõi theo lực lượng trên tuyến đầu chống dịch. BQT MXH https://doisongvaphattrien.vn/ hoan nghênh bạn đọc chia sẻ những thông tin như vậy.

Thông tin trên được đưa ra tại cuộc họp tuyến của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 với lãnh đạo hai tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang về công tác phòng, chống dịch và phục hồi sản xuất trên địa bàn diễn ra chiều tối 30/6.

Theo đó,các báo đưa tin tại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương nhận định, những ngày gần đây, diễn biến dịch bệnh tại địa phương tương đối tích cực.

Cụ thể, ổ dịch ở huyện Việt Yên (liên quan đến 4 khu công nghiệp ), 5 ngày gần đây không phát hiện thêm ca F0, kể cả trong khu cách ly tập trung và ngoài cộng đồng.

Các lực lượng liên tục xét nghiệm tầm soát ở những khu vực nguy cơ cao ngoài cộng đồng; thực hiện giãn cách tối đa các khu cách ly tập trung. Huyện Việt Yên đang cách ly tập trung 3.400 người do thực hiện giãn cách các khu phong tỏa để giảm mật độ lưu trú.

Dự kiến từ 6h ngày 1/7, huyện Việt Yên dỡ bỏ cách ly xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg đối với 14/17 xã, thị trấn, chuyển sang thực hiện Chỉ thị 15/CT-TTg; 2 xã, 1 thị trấn còn lại tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg thêm 1 tuần.

Đến nay, Bắc Giang đã đưa 21.000 công nhân về 22 tỉnh, thành phố, chủ yếu là phụ nữ có thai, phụ nữ nuôi con nhỏ, người cao tuổi có bệnh nền, người có nguyện vọng về quê… Các công nhân này có kết quả xét nghiệm RT-PCR âm tính trong vòng 72 giờ trước khi đưa về địa phương.

Đến nay, tại 4 khu công nghiệp của Bắc Giang, có 222 doanh nghiệp với 55.400 lao động quay lại hoạt động an toàn. Triển khai mô hình an toàn trong sản xuất, công nhân của các huyện thuộc “vùng màu xanh” -  vùng an toàn, được phép đi làm bằng xe máy hoặc xe đưa đón của doanh nghiệp, được xét nghiệm 1 lần/tuần. Các doanh nghiệp áp dụng phần mềm quản lý công nhân, sắp xếp lại khu nhà trọ như các “ký túc xá của doanh nghiệp”. Trong tháng 7, các khu công nghiệp cơ bản quay lại hoạt động toàn bộ.

Đối với ổ dịch ở huyện Lục Ngạn, toàn huyện còn đang cách ly 1.173 người, chia theo các nhóm nguy cơ cao, trung bình và thấp. Lãnh đạo tỉnh Bắc Giang cho biết quá trình xử lý ổ dịch tại huyện Lục Ngạn được thực hiện từng bước, khoanh vùng, phong toả chặt các ổ dịch nhưng vẫn đảm bảo thu hoạch, tiêu thụ hết lượng quả vải hàng hoá.

Toàn tỉnh đã tiêu thụ hết 200.000 tấn vải theo kịch bản an toàn trong mùa dịch. Tiêu thụ đến đâu, Bắc Giang tạm thời cách ly xã hội đến đó để tầm soát dịch bệnh trong cộng đồng. Bắc Giang lập danh sách xét nghiệm những người tham gia vận chuyển, buôn bán, qua lại… tại huyện Lục Ngạn. Có kết quả an toàn sẽ bàn giao về các địa phương để đảm bảo không lây lan dịch bệnh.

Dự kiến, từ ngày 10/7, Bắc Giang chuyển sang trạng thái “bình thường mới”. Tỉnh đã thành lập ban chỉ đạo khôi phục lại hoạt động kinh tế-xã hội địa phương; 8 tổ công tác chuyên trách để xử lý các nhóm vấn đề khác nhau, trong đó, trọng tâm sẽ khởi động lại các KCN an toàn, hoạt động kinh tế-xã hội an toàn.

BQT MXH https://doisongvaphattrien.vn/ bạn đọc đã chia sẻ nhiều thông tin tích cực thể hiện tình cảm của cả nước hướng về tâm dịch Bắc Giang những ngày vừa qua, cũng như chia sẻ những thông tin về kết nối tiêu thụ vài thiều Bắc Giang. Bên cạnh đó, bạn đọc cũng chia sẻ nhiều hình ảnh thông tin, hình ảnh về một vụ việc có dấu hiệu sai phạm trong công tác đấu thầu. Xét thấy những thông tin các bạn chia sẻ có thể không sai nhưng trong thời điểm dịch bệnh là chưa tiện, chúng tôi xin phép không đăng mà gửi đến các cơ quan có thẩm quyền khi cần thiết. Cảm ơn.