Bí quyết làm món xôi trám đen vừa dẻo vừa thơm

Sự hòa quyện giữa những hạt gạo nếp nương dẻo thơm với vị bùi bùi của trám đen Cao Bằng sẽ giúp cho bữa cơm ngày cuối tuần của bạn thêm thi vị

 

Bí quyết làm món xôi trám đen vừa dẻo vừa thơm

Xôi trám đen là món đặc sản của Cao Bằng, rất hợp khi ăn với lạp xưởng tươi.

Nguyên liệu:

- Gạo nếp nương: 1kg

- Trám đen: 200 – 300gr tùy theo thích ăn nhiều hay ít trám

- Muối tinh

- Muối vừng (vàng hoặc đen – tùy khẩu vị)

Cách làm

Gạo nếp ngâm nước ấm (~40 độ C) trong vòng 1 tiếng. Sau đó đem vo sạch. Gạo nếp sau khi vo sạch, xóc với ít muối hạt (để xôi có vị đậm đà). Cho gạo nếp vào trõ đồ, xếp thịt trám đen lên trên và đồ trong khoảng 20-25 phút.

Trám đen ngâm trong nước nóng từ 50-60 độ C trong khoảng 2 – 2,5 tiếng cho đến khi trám đạt được độ mềm vừa đủ.

Khi trám đủ độ mềm, vớt ra, tách bỏ hạt và chỉ dùng phần thịt trám.

Khi gạo đã chín đều, dùng thìa/đũa đánh đều sao cho gạo và trám quyện lẫn nhau.

Xới xôi trám ra đĩa. Món Xôi trám thích hợp ăn cùng muối vừng (vừng đen là thơm nhất) hoặc lạp xưởng.