Nói về món ăn chế biến từ cơm nguội, chắc hẳn nhiều người sẽ nghĩ ngay đến cơm chiên trứng và các món cơm chiên đặc sắc khác. Thực ra, cơm nguội đem chiên là phương án dễ làm nhất. Cơm bản thân nó chính là một loại nguyên liệu nấu ăn, vì thế cũng có nhiều cách chế biến độc đáo khác nhau.
Cơm nguội ngoài làm cơm rang, còn có thể làm cơm nguội thịt viên, vừa đẹp mắt, ngon miệng lại vô cùng sáng tạo. Món ăn này không thua kém gì so với bất kỳ món thịt viên nào, cả về giá trị ding dưỡng và hương vị. Điều quan trọng là cách làm khá đơn giản với những nguyên liệu có sẵn. Nếu nhà bạn còn thừa cơm nguội, đừng mang cơm đi chiên một cách nhàm chán, hãy thử theo cách mới này, đảm bảo người lớn hay trẻ em đều thích, làm bao nhiêu cũng không đủ ăn.
Nguyên liệu:
Thịt băm: 200g
Cơm nguội: 1 bát
Trứng: 1 quả
Cà rốt: nửa củ
Gừng: 2 lát
Dầu hào: 1 muỗng
Xì dầu: 2 muỗng
Muối: 1 muỗng
Hạt tiêu: 2g
Vài cọng hành lá
Cách làm:
1. Cho thịt băm ra bát, thêm hành lá thái nhỏ, gừng, dầu hào, xì dầu, hạt tiêu, trứng và muối, tất cả trộn kỹ.
2. Trộn cho đến khi thịt có trạng thái keo.
3. Cho thêm cà rốt xắt nhỏ và cơm nguội.
4. Trộn đều tất cả nguyên liệu.
5. Nặn thành từng viên vừa ăn.
6. Đun nóng dầu 5 phần, cho từng viên vào chảo chiên. Lửa nhỏ nhẹ tay, đến khi viên cơm nguội thịt viên vàng đều thì vớt ra.
7. Cơm nguội thịt viên có thể ăn trực tiếp, ngon lại không béo ngậy. Đặc biệt có vị dai, chắc chắn ngon hơn cơm rang!
Chúc các bạn thành công!