Hành trình Guitar thủ công Việt Nam vươn ra thế giới của Trần Quang Vũ

Hoa Nguyên

Trần Quang Vũ được giới Guitar Custom nước ngoài mệnh danh là Ông Vua sáng tạo trong mảng Guitar thiết kế theo yêu cầu. Cùng lắng nghe câu chuyện của anh.

Theo tạp chí Guitarist Magazines, chúng tôi được biết nhiều về thông tin của ông về sự nghiệp thiết kế và sáng tạo của ông, ông có thể chia sẻ thêm?

Từ thuở nhỏ, tôi ham thích xem và nghe biểu diễn nhạc cụ từ các ban nhạc Châu Âu hay Mỹ từ đó nung nấu đưa tôi đến con đường âm nhạc chuyên nghiệp. Tôi tốt nghiệp chuyên nghành biểu diễn nhạc cụ tại Đại Học Văn Hoá Nghệ Thuật Sài Gòn và chuyên nghành Thanh Nhạc, Đại Học Văn Hoá Nghệ Thuật Sài Gòn. Sau khi ra trường, Tôi công tác tại các trường trong TP.HCM và trung tâm ca nhạc nhẹ TP.HCM với vai trò giảng dạy. Năm 2017, tôi có cơ duyên đến với Guitar Custom qua thầy tôi là Phạm Thành Quyết được mệnh danh" Phù thủy làm đàn".

tran-quang-vu1-1720588392.jpg
(Phòng trưng bày Guitar Custom - Trần Quang Vũ)

Anh có thể chia sẻ về quá trình học và thực hành của ông?

Tôi vinh dự được thầy" Phạm Thành Quyết" hiện là Giám Đốc kĩ thuật của công ty tôi nhận làm học trò duy nhất bởi do tính cách siêng năng và chịu học hỏi. Ban đầu, tôi học qua sách làm đàn Guitar của nước ngoài cộng với quan sát quá trình làm đàn. Công đoạn khó nhất là học cách chọn và pha gỗ làm đàn sau đó các kĩ thuật lắp ráp và hoàn thiện. Một lần nữa qua đây tôi xin cảm ơn thầy.

tran-quang-vu2-1720588393.jpg
(Các công đoạn chế tác Guitar Custom)

Hành trình hình thành Guitar Custom Việt Nam?

Ban đầu, Guitar Custom Việt Nam là 1 cơ sở nhỏ với qui mô 5 thợ kĩ thuật với số vốn ít ỏi khoảng 200 triệu đồng. Năm 2017, tôi dồn tâm sức và tiền bạc của mình để phát triển mảng Guitar Cao Cấp. Hiện nay, tổng số vốn chúng tôi đã vào hơn gấp nhiều lần. Đứng vai trò là nhà đầu tư chính, tôi hằng ngày hàng giờ học những kiến thức mới về Guitar và những thứ liên quan. Năm 2019-2021, Tôi có những đơn hàng thiết kế đầu tiên về Guitar từ Nhật Bản và Úc. Hiện nay chúng tôi có 2 đơn vị trực thuộc là Trúc Giang tại Úc và Griffith Guitar tại Nhật Bản và một số đối tác nhỏ lớn trên khắp Việt Nam.

tran-quang-vu3-1720588393.jpg
(Một góc sản xuất Guitar Custom Việt Nam)

Những gì được và mất của ông khi gắn bó với nghành nghề này?

Hơn 10 năm gắn bó với âm nhạc, 8 năm sản xuất Guitar theo yêu cầu. Tôi thấy mình được sống với đúng đam mê của mình. Ngược lại, tôi cũng trải qua ít nhiều lần mệt mỏi và gục ngã khi chính công việc mình rơi vào bế tắc nhưng đâu đó tôi vẫn có những điều may mắn đến với tôi. Năm 2023, tôi vinh dự đạt giải thưởng Doanh Nhân Tiêu Biểu Việt Nam; Giải Thưởng Sao Vàng; Giải Thưởng Nhà Doanh Nhân- Tri Thức Tiêu Biểu Đổi Mới Sáng Tạo 2023.

tran-quang-vu4-1720588393.jpg
(Doanh nhân CEO Trần Quang Vũ (giữa) vinh dự được nhận giải thưởng “Doanh nhân Việt Nam Tiêu Biểu -Typical Entrepreneur 2023” tại sự kiện ngày 15/4 - Truyền hình trực tiếp HTV1)

Ông có thể cho lời khuyên các bạn trẻ sau quá trình gây dựng sự nghiệp?

Một từ có thể diễn tả hết là "khó". "Khó" ở đây bao gồm những sự gian truân trong nghành nghề khi là người tiên phong làm mảng đàn cao cấp này nhìn vậy chứ không phải vậy. Nhất là vấn đề Đạo Đức con người trong sản xuất lẫn trong kinh doanh mua bán. Tôi chỉ có thể khuyên các bạn trẻ " Khó " hay " Dễ " tùy thuộc vào mỗi cá nhân và kinh doanh luôn là bài toán khó bắt chúng ta phải suy nghĩ giải nó hằng ngày. Mong các bạn sẽ luôn vững tin và mạnh mẽ khi đã chọn kinh doanh.

Tâm sự của ông về Guitar Custom Việt Nam?

Với khát vọng đưa thương hiệu Việt vươn tầm quốc tế, điểm nhấn của Guitar Custom Việt Nam chính là những sản phẩm chất lượng được thiết kế độc đáo, riêng biệt, tỉ mỉ đến từng chi tiết. Bằng những hiểu biết chuyên sâu về đàn guitar cùng với hệ thống máy móc sản xuất hiện đại, Guitar Custom Việt Nam sẽ mang đến cho thị trường những sản phẩm độc đáo, ấn tượng, chất lượng nhất”

CEO Trần Quang Vũ cho hay: “Nhờ ứng dụng quy trình sản xuất đàn guitar chuyên nghiệp, cùng với chữ “Tâm” và chữ “Tầm” trong sản xuất kinh doanh, Guitar Custom Việt Nam luôn đảm bảo chất lượng và năng suất hoạt động. Cung ứng cho thị trường âm nhạc nhiều mẫu mã, thiết kế, chất liệu đàn guitar khác nhau. Khẳng định thương hiệu cũng như năng lực của doanh nghiệp với đối tác trong và ngoài nước”.

Có lẽ vì thế mà Guitar Custom Việt Nam đang trở thành một cái tên quan trọng trong ngành âm nhạc và là một ví dụ điển hình cho sự phát triển của nghệ thuật chế tác Guitar tại Việt Nam. Góp phần nâng tầm giá trị nghệ thuật, truyền cảm hứng cho các nghệ nhân, người chơi guitar và người yêu âm nhạc, đưa Guitar Custom trở thành một cái tên quan trọng trong ngành âm nhạc và là một ví dụ điển hình cho sự phát triển của nghệ thuật chế tác Guitar tại Việt Nam.

tran-quang-vu5-1720588392.jpg

Những dự định sắp tới của ông về Guitar Custom Việt Nam?

Sắp tới, chúng tôi sẽ phát triển các mẫu mã đa dạng hơn và sắc xảo hơn về hình thức lẫn âm thanh gồm các mẫu Acoustic và Classic với chất liệu tốt nhất và những phụ kiện đi kèm chất lượng cao.

Xin cảm ơn ông về những chia sẻ!