Mùa thu hoạch vải chín sớm phù cừ

Ngọc Ánh

Vải lai Phù Cừ là loại nông sản có giá trị cao về dinh dưỡng và kinh tế được trồng ở huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên. Hằng năm vào cuối tháng 5, những người trồng vải ở huyện Phù Cừ lại nô nức thu hoạch vải để mang sản phẩm tới người tiêu dùng.

Huyện Phù Cừ nằm ở phía Đông Nam tỉnh Hưng Yên, có diện tích đất tự nhiên 9.463,94ha, trong đó đất nông nghiệp chiếm 68,94%. Địa phương này gồm 14 xã với địa hình bằng phẳng, thổ nhưỡng phù hợp cho phát triển nông nghiệp. Hiện nay, toàn huyện trồng 1.200ha vải, bao gồm 850ha vải lai chín sớm và 350ha vải trứng với nhiều diện tích được trồng theo quy trình VietGAP.

447301886-2214396732251734-6536321750359755236-n-1717473295.jpg
Cây vải lai Phù Cừ

Vải lai chín sớm tại Phù Cừ chủ yếu được trồng ở các xã phía Nam huyện như Tam Đa, Minh Tiến, Tiên Tiến. Hiện tại, huyện có 03 vùng được cấp chứng nhận đủ điều kiện xuất khẩu ra các thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc, Châu Âu (vùng được cấp mã số OTAS).

Theo báo cáo của Ủy ban nhân dân huyện Phù Cừ năm 2024, sản lượng vải quả toàn huyện đạt 13.500 - 14.000 tấn, thời gian thu hoạch quả vải lai chín sớm từ ngày 25/5 đến đầu tháng 6, còn quả vải trứng được thu hoạch đầu tháng 6, sớm hơn vải ở các vùng khác từ 15 - 20 ngày.

Chủ tịch UBND huyện Phù Cừ, ông Nguyễn Khả Phúc, khẳng định: huyện sẽ tạo điều kiện tốt nhất để hỗ trợ người dân, doanh nghiệp, thương nhân ký kết, thu hoạch, chế biến, lưu thông và tiêu thụ vải lai chín sớm. Đồng thời, các hợp tác xã, cơ sở sản xuất, nhà vườn trên địa bàn huyện sẽ tiếp tục đảm bảo chất lượng và tuân thủ quy định về nhãn hiệu trong quá trình tiêu thụ. Trên cơ sở thời điểm thu hoạch, huyện sẽ phối hợp với Sở Công Thương và Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức phiên chợ vải vào ngày 01 và 02/6/2024 tại khu đô thị Ecopark Văn Giang.

Vải lai chín sớm Phù Cừ là sản phẩm đã được Cục Sở hữu Trí Tuệ cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu năm 2016 và được UBND tỉnh Hưng Yên xếp hạng sản phẩm OCOP 4 sao. Vải lai Phù Cừ có đặc điểm chín sớm, hình quả tim lệch, trọng lượng trung bình 25 - 30 quả/kg, được sản xuất theo quy trình VietGAP, có vị ngọt dịu và thơm đặc trưng.

Vào những ngày cuối tháng 5, khắp huyện Phù Cừ đều sôi động không khí thu hái, mua bán, các nhà vườn huy động tối đa nhân lực để thu hoạch, thương lái, xe tải, xe đông lạnh từ khắp các vùng miền đổ về huyện Phù Cừ thu mua vải lai chín sớm, vận chuyển đi các thị trường tiêu thụ.

447674737-2214396712251736-5521194921395489301-n-1717473294.jpg
446810590-2214396755585065-2328930990780675991-n-1717473294.jpg
447623784-2214396382251769-6943333839795483663-n-1717473294.jpg


Chị Nguyễn Thị Thảo, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Tam Đa, là xã trọng điểm vải lai chín sớm cho biết, xã Tam Đa hiện có diện tích 250ha trồng vải lai chín sớm, tập trung chủ yếu ở thôn Tam Đa. Dù điều kiện thời tiết năm 2024 không thuận lợi, sản lượng dự kiến chỉ bằng 80% năm 2023, tuy nhiên, cả người bán và người mua đều vui mừng vì chất lượng quả tốt, giá đầu mùa từ 18 đến 20 nghìn đồng/kg, trong dịp thu hoạch rộ giá dao động từ 12 - 13 nghìn đồng/kg. Vải thu hoạch đến đâu đều được thương nhân mua và vận chuyển đi, tình trạng tồn kho đã được giảm thiểu. Trong tương lai, thị trường tiêu thụ vải lai Phù Cừ dự kiến tăng mạnh giá thu hoạch đến 150 triệu đồng/ha.

447677712-2214396635585077-1735753916886971047-n-1717473294.jpg
Phiên chợ Vải Hưng Yên 2024
445093299-2214396355585105-5512375892180299921-n-1717473293.jpg