Thu hoạch cua biển nuôi. Ảnh: Vũ Sinh/TTXVN
Ông Nguyễn Văn Huệ, nông dân chuyên nuôi cua biển ở ấp Rạch Gốc, xã Long Hòa, huyện Châu Thành cho biết, năm 2019, hầu hết người nuôi cua biển đều thu được lợi nhuận cao do giá cua biển thương phẩm ổn định. Cụ thể, giá cua bán xô từ 150.000 – 160.000 đồng/kg, cua thịt loại I (3 con/kg) từ 270.000 – 280.000 đồng/kg, cua gạch từ 300.000- 320.000 đồng/kg, cua cái so từ 170.000 – 180.000 đồng/kg. Nuôi cua biển chỉ mất khoảng 4 tháng từ khi thả giống đến thu hoạch nên nông dân có thể nuôi 3 vụ trong năm.
Với giá cua biển ổn định như hiện nay thì nghề nuôi cua cho thu nhập bền vững hơn so nuôi tôm sú, tôm thẻ chân trắng bán thâm canh. Cua biển dễ nuôi, chi phí về thức ăn thấp, đặc biệt là không gặp rủi ro về môi trường nước, dịch bệnh.
Ông Huỳnh Quốc Vũ - Chủ tịch UBND xã Long Hòa chia sẻ, thời gian gần đây, nông dân địa phương đã chuyển đổi nghề nuôi tôm thẻ chân trắng 3 vụ trong năm sang chuyên nuôi 2 – 3 vụ cua biển hoặc 1 vụ tôm thẻ chân trắng cùng 2 vụ cua biển. Mô hình này giúp nông dân thu nhập khá và bền vững hơn.
Qua 5 năm chuyển đổi mô hình nuôi trồng thủy sản, nông dân địa phương nuôi cua tính toán đúng về thời gian thu hoạch vào các dịp lễ, Tết nên bán được giá. Nhiều hộ nông dân có diện tích mặt nước lớn nuôi cua biển quảng canh để thu hoạch tỉa thưa, chọn cua đạt kích cỡ loại I, cua gạch để bán nên lợi nhuận tăng thêm khoảng 20% so với nuôi theo từng vụ thu hoạch tập trung một lần.
Ngành nông nghiệp tỉnh khuyến khích nông dân vùng ven biển phát triển nghề nuôi cua, nhất là nuôi cua biển trong ao nuôi tôm sú, tôm thẻ chân trắng để thay thế cho một vụ nuôi tôm nhằm hạn chế rủi ro khi nuôi tôm 3 vụ trong năm.
Hiện mỗi năm, nông dân Trà Vinh thả nuôi cua biển bình quân trên diện tích khoảng 13.000 ha; trong đó, có khoảng 35% diện tích nuôi thâm canh, năng suất đạt từ 0,8 - 1,2 tấn/ha. Tổng sản lượng cua biển thương phẩm thu hoạch của tỉnh đạt trên 1.400 tấn/năm.