Tri thức trẻ đưa tin, trong cuốn sách Buried Alive: The Terrifying History of Our Most Primal Fear của tác giả Jan Bondeson, xuất bản vào năm 2001, có đề cập đến câu chuyện của Essie Dunbar.
Vào mùa hè năm 1915, tiến sĩ D. K. Briggs đến từ Blackville, Nam Carolina, Mỹ, đến thăm khám cho người phụ nữ 30 tuổi Essie Dunbar sau khi bệnh nhân trải qua cơn động kinh. Tại đây, ông xác nhận Essie đã qua đời.
Bi an nguoi chet bat day song lai tai tang le, mim cuoi voi em gai
Ảnh minh hoạ. 
11h trưa hôn sau, thi thể của Essie được đặt trong một chiếc quan tài gỗ để cứ hành tang lễ như bình thường. Em gái của Essie, sống ở thị trấn bên cạnh cũng có mặt để tham dự.
Tuy nhiên, cô em này lại đến trễ, mãi đến khi quan tài được chôn dưới lòng đất sâu gần 2m thì cô mới có mặt. Mặc dù vậy, nhưng người cử hành tang lễ vẫn chấp nhận cho phép đào quan tài lên để em của Essie nhìn mặt chị gái lần cuối. Và rồi khi nắp quan tài được mở ra, người ta nhìn thấy Essie ngồi dậy và mỉm cười nhìn em gái.
Những người chứng kiến cảnh tượng này tại tang lễ đều thật sự sốc. Ai cũng cho rằng, người trước mặt mình là hồn ma và bỏ chạy toán loạn. Trong khi đó, Essie thì vội leo lên mặt đất và đuổi theo mọi người vào trong làng. Có nhiều thông tin cho rằng, người phụ nữ này sau đó sống được thêm vài chục năm nữa mới thật sự quan đời. Suốt khoảng thời gian ấy, ai cũng nghi ngờ, cho rằng Essie là xác ướp, trở về từ cõi chết.
Theo điều tra của tờ Snopes, một trang web chuyên đi xác minh tính xác thực của các câu chuện viral trên mạng xã hội, thì câu chuyện của Essie Dunbar dường như không mấy phổ biến trên truyền thông, ngoài bài báo trên tờ Augusta Chronicle vào ngày 25/8/1955, cũng là tờ báo mà tác giả Jan Bondeson tham khảo để viết nên cuốn sách của mình.
Bài báo viết dựa trên câu chuyện kể của một bác sĩ địa phương, từng điều trị cho một bệnh nhân tham dự đám tang của Essie Dunbar và chứng kiến sự kiện người chết "đội mồ sống dậy" kì bí.
Điều này cho thấy đây chỉ là câu chuyện truyền miệng và không ai có thể biết được chính xác thực hư của nó là như thế nào. Khi được kể lại cho truyền thông thì chuyện cũng đã xảy ra được 40 năm nên việc xác minh tính xác thực của nó không khác gì vấn đề nan giải.