Để ngăn chặn dịch Cúm A – H5N1 trên gia cầm và nguy cơ lây sang người; không để xảy ra hiện tượng dịch chồng dịch trong bối cảnh dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra đang diễn biến phức tạp, ngay khi có thông tin về dịch Cúm A – H5N1 trên gia cầm tại Trung Quốc, các hộ chăn nuôi gia cầm và ngành chức năng ở  huyện Yên Minh đã chủ động các biện pháp phòng dịch.

Anh Ly Mi Sinh rac Voi bot khu vuc chan nuoi

Anh Ly Mí Sình rắc vôi khử trùng trang trại của gia đình

Trang trại của gia đình anh Ly Mí Sình, thôn Nà Tậu, xã Hữu Vinh là một trong những gia trại nuôi gia cầm lớn của huyện Yên Minh. Do vậy ngay khi biết được thông tin về dịch Cúm A – H5N1, anh Sình đã chủ động các biện pháp phòng dịch. Ngoài hạn chế mọi người vào khu vực chăn nuôi, anh Sình thường xuyên phun tiêu tộc khử trùng, rắc vôi bột xung quanh lối ra, vào nhằm bảo vệ đàn vật nuôi và kinh tế của gia đình. 

Hiện huyện Yên Minh có 2 cơ sở sản xuất giống và 20 gia trại chăn nuôi gia cầm, gồm 13 gia trại chăn nuôi trên 500 con và 7 trang trại chăn nuôi trên 1.000 con. Tổng đàn gia cầm của huyện là trên 375.000 con. Để chủ động ngăn chặn dịch Cúm A – H5N1 bùng phát trên gia cầm, hạn chế thấp nhất thiệt hại trong chăn nuôi, bảo vệ sức khỏe nhân dân; ngành chức năng của huyện Huyện chỉ đạo các ngành chuyên môn, địa phương, người chăn nuôi tăng cường giám sát lâm sàng dịch bệnh trên đàn gia cầm để kịp thời phát hiện, xử lý nếu có dịch cúm gia cầm phát sinh; phát động người chăn nuôi chủ động tiêm vắc-xin phòng bệnh cho đàn gia cầm. Các cơ quan chuyên môn tuyên truyền dấu hiệu nhận biết và cách phòng, chống bệnh cúm gia cầm, các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, đặc biệt khâu xử lý vệ sinh chuồng trại để người chăn nuôi nắm vững. Đối với các nơi tập trung chăn nuôi, chế biến, kinh doanh gia cầm như chợ, trang trại, gia trại cần thường xuyên tổ chức phun hóa chất tiêu độc, khử trùng và rắc vôi bột để xử lý môi trường. Huyện chỉ đạo các ngành chức năng tăng cường kiểm tra, kiểm soát, quản lý việc vận chuyển, các loại gia cầm, thực phẩm gia cầm lưu thông trên địa bàn huyện. Cấp ủy, chính quyền và người chăn nuôi Yên Minh đang nỗ lực cao nhất để ngăn ngừa dịch cúm gia cầm H5N1 tái phát, bảo vệ an toàn đàn gia cầm và sức khoẻ người dân.