Hội thảo nằm trong chuỗi sự kiện giới thiệu, quảng bá sản phẩm thuộc Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) gắn với văn hóa các tỉnh miền Trung - Tây Nguyên, diễn ra tại phố đi bộ Trịnh Công Sơn (quận Tây Hồ, Hà Nội).

Phát biểu tại Hội thảo Bà Vũ Thị Hậu - Chủ tịch Hiệp hội các nhà bán lẻ Việt Nam, Hội thảo được mở ra với mục đích hỗ trợ các doanh nghiệp sản xuất của miền Trung Tây Nguyên vực lại sau thảm họa kép là Covid-19 và bão lũ: Bao gồm tư vấn kỹ thuật trong chăn nuôi, trồng trọt, hỗ trợ đầu ra khi đã có sản phẩm, kể cả bao tiêu sản phẩm nếu đạt được những yêu cầu về chất lượng sản phẩm đảm bảo xuất khẩu. “Với 150 gian hàng của các nhà sản xuất trải dài trên không gian đi bộ được trưng bày hàng hóa phong phú về chủng loại mẫu mã, bao bì bắt mắt, đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm hấp dẫn người tiêu dùng. Đây sẽ là tiền đề để các hệ thống bán lẻ lựa chọn đưa vào phục vụ cho người tiêu dùng Thủ đô. Các sản phẩm tham gia trưng bày được công nhận từ 3 sao trở lên, các sản phẩm đăng ký dự thi đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP năm 2020; các sản phẩm đặc sản vùng miền tham gia chương trình OCOP của các địa phương”

Bà Vũ Thị Hậu- Chủ tịch Hiệp hội các nhà bán lẻ Việt Nam

Tại sự kiện, có 56 biên bản hợp tác, ghi nhớ được ký kết giữa các tỉnh với Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng nông thôn mới Trung ương và Hiệp hội các nhà bán lẻ Việt Nam; giữa các tỉnh với các doanh nghiệp; giữa các chủ thể có sản phẩm OCOP tham gia sự kiện với các đơn vị, tổ chức, cá nhân tiêu thụ sản phẩm. Sự kiện nhằm thúc đẩy việc kết nối giao thương sản phẩm OCOP vào hệ thống các siêu thị; đơn vị kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn; đơn vị kinh doanh hàng thủ công mỹ nghệ, điểm bán, giới thiệu sản phẩm OCOP...

Lễ ký kết biên bản hợp tác ghi nhớ giữa các đơn vị, cơ sở sản xuất và doanh nghiệp

Đánh giá về hoạt động kết nối giao thương, ông Nguyễn Minh Tiến, Cục trưởng, Chánh văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng nông thôn mới Trung ương cho biết, Chương trình OCOP nhận được sự hỗ trợ tích cực của các tập đoàn kinh tế, chuỗi bán lẻ... nên tạo sinh kế tốt hơn cho người dân. Riêng với các tỉnh miền Trung - Tây Nguyên đang chịu ảnh hưởng nặng nề bởi mưa lũ, sự kiện còn góp phần thiết thực giúp bà con xúc tiến thương mại, sớm vượt qua khó khăn, ổn định đời sống.

Đặc biệt, với tinh thần “tương thân, tương ái”, “lá lành đùm lá rách”, hưởng ứng lời kêu gọi của Ủy ban MTTQ Trung ương và thành phố Hà Nội. Chiều ngày 30/10 Ban tổ chức đã tiếp tục phối hợp với các nhà hảo tâm ủng hộ vật phẩm giá trị để đấu giá gây quỹ ủng hộ nhân dân các tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng nặng nề bởi lũ lụt. Tính đến sáng ngày 30/10 đã có 44 nhà hảo tâm đăng ký ủng hộ là 486,5 triệu đồng; có 5 nhà vườn hoa lan đã đấu giá đăng ký ủng hộ 149,5 triệu đồng; có 11 nhà hảo tâm đăng ký ủng hộ nông sản, vật phẩm tặng nhân dân miền Trung, Ban tổ chức sẽ bố trí một gian Thiện nguyện ủng hộ miền Trung và Biển đảo để các nhà hảo tâm mua và gây quỹ ủng hộ đồng bào miền Trung.

Bà Hoàng Thị Huyền, Phó Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn tham gia quyên góp ủng hộ đồng bào lũ lụt miền Trung - Tây Nguyên

Các cán bộ, nhân viên, chủ các gian hàng ủng hộ đồng bào miền Trung

Trước đó, sáng 29/10, tại khu vực phố đi bộ Trịnh Công Sơn (quận Tây Hồ, Hà Nội), Văn phòng Điều phối Nông thôn mới Hà Nội tổ chức sự kiện “Hướng về miền Trung và biển đảo”. Tại sự kiện này, Ông Trương Quốc Chính - Chủ Resort Hoa lan Chính Trương trao tặng 320.000.000 đồng từ nguồn đấu giá cây lan Phi Điệp 5CT Thảo Nguyên 2 cho ông Nguyễn Văn Mạnh (Sông Lô - Vĩnh Phúc), ông chia sẻ "Tôi muốn chia sẻ một phần lo toan với đồng đội của tôi đang làm nhiệm vụ thiêng liêng của Tổ Quốc nơi đảo xa thông qua việc góp sức cùng BTC Sự kiện quảng bá sản phẩm OCOP miền Trung Tây Nguyên để sửa sang lại những căn nhà của gia đình các anh nơi đất liền bị hư hỏng". Ngoài ra còn có nhiều tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân đã ủng hộ chiến sĩ, nhân dân huyện đảo Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa) với số tiền gần 650 triệu đồng cùng nhiều hiện vật cho quân, dân Trường Sa.

Ông Trương Quốc Chính - Chủ Resort Hoa lan Chính Trương trao tặng 320.000.000 đồng vào sáng ngày 29/10

Nhân dịp này, Ủy ban Hợp tác liên Chính phủ VIệt Nam - Liên Bang Nga (Ban 8) cùng một số cơ quan cũng đã trao tặng 10 căn nhà chống lũ cho thân nhân một số gia đình cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ tại quần đảo Trường Sa có nhà cửa bị hư hỏng do mưa lũ vừa qua.

Tại sự kiện hôm nay, Ban Tổ chức tiếp tục phối hợp với các nhà hảo tâm ủng hộ vật phẩm giá trị để đấu giá gây quỹ ủng hộ nhân dân các tinh miền Trung bị ảnh hưởng nặng nề bởi lũ lụt. Đồng thời trân trọng gửi lời tri ân tấm lòng của các nhà hảo tâm đã hưởng ứng lời kêu gọi của Ban Tổ chức từ ngày 12/10: Công ty TNHH Phong Giang tỉnh Lâm Đồng ủng hộ tiền mặt 100 triệu đồng và 2.000 gói trà cao cấp để đấu giá; Công ty TNHH cà phê Tám Trình tỉnh Lâm Đồng ủng hộ tiền mặt 20 triệu đồng và 200kg cà phê cao cấp, 2 doanh nghiệp ủng hộ 20 triệu, 1 doanh nghiệp ủng hộ 200 gói miến dong.

Phó Chánh Văn phòng Thường trực Văn phòng Điều phối xây dựng Nông thôn mới Hà Nội Nguyễn Văn Chí và các đơn vị ủng hộ miền Trung

Toàn bộ số tiền ủng hộ, đấu giá và quyên góp từ ngày 29/10 đến hết ngày 2/11, Ban Tổ chức sẽ thông báo công khai, minh bạch số tiền, sản vật của các nhà hảo tâm ủng hộ đấu giá và ủng hộ đồng bào bị ảnh hưởng lũ lụt với các đơn vị truyền thông và các nhà quản lý.

Đây là lần thứ ba trong năm 2020, thành phố Hà Nội tổ chức sự kiện giới thiệu, quảng bá sản phẩm OCOP gắn với văn hóa vùng, miền. 

Hoàng Lan