Rau càng cua thường phát triển mạnh vào mưa vùng đất bỏ hoang. Chỉ một số ít người dùng nó làm thức ăn bởi đa phần người dân nghĩ là cây dại. Tuy nhiên, ngoài việc làm rau sống bóp chua ăn rất ngon thì nó còn có tác dụng rất lớn đối với sức khỏe và chữa bệnh. Hiện loại rau này giờ khá hiếm do ít ai trồng cũng như bị phá bỏ, vì vậy hãy tham khảo bài viết sau để nuôi trồng giống cây thần dược này.
Rau càng cua là gì?
Rau càng cua là loại rau có tên tiếng anh là Peperomia pellucida hay Piperaceae thuộc họ hồ tiêu nhóm thân cỏ. Cây mọc hoang thường ở những vùng ẩm thấp sẽ phát triển nhanh. Ở mỗi vùng sẽ có những tên gọi khác nhau như rau tiêu, cúc áo, cương hoa thảo, đơn kim, đơn buốt, châm thảo…
Hình dáng cây dạng mọng nước, màu xanh nhạt, lá mọc so le, phiến dạng màng, cây chia nhiều cành và khá yếu, toàn thân nhớt có tuổi thọ thấp dưới một năm. Ở giai đoạn mới phát triển cây mọc đứng đơn độc cho đến khi già, cây mọc bò thành dây và bắt đầu chia nhánh như càng cua và ra hoa.
Hoa càng cua dạng chùm phấn trắng như hoa rau dền gai. Đến mùa khi hoa này rụng xuống sẽ phát tán ra nhiều cây con. Đây là lý do cây mọc khắp nơi sát nhau và dễ sống.
Rau càng cua trong suốt, lá hình trái xoan hoặc hình tim..Cây có vị mát, thanh, hơi hăng và hơi chua nhẹ mọng nước. Thường dùng để ăn sống trộn cùng hoặc trộn không thêm chanh có vị giòn, ngọt. Chỉ nên ăn đọt non vì khi già cây có vị đắng và hơi dai, cứng.
Thành phần có trong cây càng cua
Thành phần hóa học
Theo nghiên cứu, trong rau càng cua chứa rất nhiều hoạt chất dinh dưỡng cũng như điều trị bệnh. Cho biết, cứ 100 gram rau càng cua có chứa tới 5,2 milligram vitamin C, 62 milligram magie, 3,2 milligram sắt, 277 milligram kali, 224 milligram canxi,… Hàm lượng Beta caroten (tiền vitamin A) còn nhiều hơn cả trong thực phẩm khác như cà rốt, lượng canxi cao hơn trong rau muống,…
Theo đông y
Theo đông y thì trong rau càng cua có tính bình, mát và có vị đắng nên thường được dùng nhiều trong chữa bệnh như nóng gan, mụn nhọt, giải nhiệt,... Hạn chế dùng khi bị phong hàn, cảm lạnh…
Tác dụng của rau càng cua đối với sức khỏe
Kháng khuẩn, chống viêm
Hoạt chất có trong rau phải kể đến methanolic - một dạng hoạt tính có tác dụng kháng khuẩn mạnh, Điều trị tốt các bệnh ngoài da như lỡ loét, bỏng, mụn nhọt, mề đay, các vết thương mới khép miệng mà dân gian thường giã nát cho thêm chút muối tăng kháng khuẩn để đắp lên. Cực tốt cho các vết bỏng mới làm hạ nhiệt nhanh, giảm nguy cơ thâm sẹo.
Hỗ trợ ngừa ung thư
Qua nhiều nghiên cứu, các nhà khoa học đã chứng minh các hoạt chất có trong rau càng cua làm tăng sinh insulin có trong cơ thể, từ đó ức chế quá trình và khả năng phát triển của một số tế bào ung thư. Vì vậy mà việc thêm rau càng cua vào các món ăn là rất tốt.
Khả năng chống oxy hóa
Khoáng chất thiết yếu có trong rau phải kể đến beta caroten có tác dụng mạnh mẽ trong việc chống oxy hóa, hạn chế và tiêu diệt các tế bào tự do gây hại cho cơ thể. Điều này còn góp phần làm đẹp da và chống lão hóa, cấp ẩm và giảm mụn nhọt, căng khỏe hơn.
Bổ sung sắt hỗ trợ thiếu máu
Rau càng cua được biết đến là có hàm lượng chất sắt còn cao hơn trong rau muống. Cùng với nhiều dinh dưỡng mà sử dụng rau rất tốt đối với người thiếu máu, hay hoa mắt chóng mặt và xâm xoàng, đau đầu. Hãy thêm vài bữa rau càng cua trong tuần để phòng ngừa thiếu máu.
Ngăn ngừa bệnh gout
Nguyên nhân gây bệnh gout chủ yếu do dư đạm và ăn thức ăn nhiều dầu mỡ. Trong khi đó, rau càng cua nhiều chất xơ và nhiều nước, giàu chất sắt sẽ giúp cơ thể hấp thu tốt hơn thay vì đạm. Và có thể làm giảm các cholesterol có hại cho cơ thể gây nên bệnh gout. Nên bổ sung rau càng cua vào bữa ăn để điều chỉnh lượng axit uric trong máu phòng tránh gout.
Điều trị viêm họng
Trong rau có chứa hàm lượng cao chất kháng khuẩn, kháng viêm là methanolic. Vì thế nếu bạn bị viêm họng do thay đổi thời tiết có thể dùng nó để điều trị nhanh chóng, không cần hỗ trợ của thuốc tây. Chỉ cần giã nát rau thêm chút muối để ngậm trực tiếp hoặc ép nước uống 2 – 3 ngày. Tính âm huyết và thanh nhiệt trong rau sẽ giúp nhanh chóng giúp giải độc, tiêu viêm.
Một số món ăn ngon từ rau càng cua
Gỏi rau càng cua
Đây là món ăn phổ biến thường được chế biến đối với loại rau này dễ làm và cực ngon vào những ngày hè nóng bức. Nguyên liệu chỉ cần: rau càng cua non ngắt đoạn vừa ăn và rửa sạch, 3 quả trứng luộc cắt miếng, các loại rau củ ưa thích( dưa chuột, cà rốt, cà chua, xoài, dứa,…) cắt lát mỏng. Thêm tỏi phi và mắm muối, dấm trộn đều là có món ăn ngon.
Rau càng cua xào thịt bò
Chỉ cần chuẩn bị 1 mớ rau đã đoạn vừa ăn rửa sạch, 1 lạng thịt bò thái lát mỏng và gia vị. Phi tỏi thơm cho thịt bò vào đảo sơ sơ đổ ra riêng. Tiếp đến phi tỏi cho rau vào đảo nhẹ, đổ thịt bò vào trộn đều nêm nếm là xong.
nhặt sạch; 1 lạng thịt bò thái mỏng, gia vị, tỏi và hành khô.
Xem thêm các bài viết khác tại chuyên mục Cây Thuốc Quý của website Từ Điển Cây Thuốc.