Sản xuất lúa bằng sữa tươi, trứng gà

Hà Anh

Vụ đông xuân 2020, ông Dương Xuân Quả ở xã Phú Xuân, huyện Phú Tân, An Giang sử dụng vôi lân, sữa tươi và trứng gà thay thế thuốc BVTV phun cho lúa.

Cánh đồng SX lúa hữu cơ không sử dụng phân hóa học. Ảnh: Lê Hoàng Vũ.

Cánh đồng SX lúa hữu cơ không sử dụng phân hóa học. Ảnh: Lê Hoàng Vũ.

Cty TNHH MTV Công nghệ sau thu hoạch Dương Xuân Quả do ông Quả làm Chủ tịch, chuyên SX lắp ráp lò sấy lúa gạo cải tiến không trở mẻ công suất từ 2-80 tấn.

Thời gian gần đây ông Quả phát minh ra công nghệ sấy gạo sữa và đã đăng ký bảo hộ độc quyền. Hiện ông Quả mở rộng sang hoạt động SX và kinh doanh gạo sữa với thương hiệu là Gạo sữa Dương Xuân Quả.

Vụ ĐX 2019-2020 ông trồng 8ha ruộng của gia đình và hợp đồng với nông dân bên ngoài sản xuất 40ha. Tương lai sẽ mở rộng diện tích trồng thêm khi thị trường tiêu thụ gạo sữa phát triển.

Về quy trình trồng trọt, ông hạn chế sử dụng phân bón hóa học và thuốc BVTV. Về chất dinh dưỡng, ông áp dụng chủ yếu là vôi lân Địa Long. Sản phẩm này chứa nhiều nguyên tố trung lượng và vi lượng, có các vi sinh vật cố định đạm và phân giải lân. Vôi lân Địa Long được bón với mức 690 kg/ha.

Ngoài ra ông còn phun trên lá hai lần lúc 10 ngày sau cấy và 45 ngày sau cấy gồm nước vôi lân Địa Long pha với trứng gà và sữa Vinamilk. Theo ông Quả, kỹ thuật phun khá đơn giản, chỉ cần 4 lít vôi lân Địa Long pha với 2 quả trứng gà và 2 bịch sữa bò Vinamilk vào bình 24 lít phun cho 1 công lúa.

Đọc toàn bộ bài viết Tại đây.