Nhà máy xử lý và chế biến trứng gia cầm công nghệ cao Ba Huân Hà Nội
Hệ thống chuồng trại nuôi gà trong phòng lạnh
Nhân dịp này, chúng tôi đã đến thăm nhà máy xử lý, chế biến trứng gia cầm công nghệ cao của Công ty cổ phần Ba Huân Hà Nội tại huyện Phúc Thọ (Hà Nội) với quy mô 2ha. Tại đây, chúng tôi được tìm hiểu tất cả các khâu trong quá trình xử lý, chế biến trứng gà sạch trên dây truyền công nghệ hiện đại với tổng vốn đầu tư trên 110 tỷ đồng, công suất xử lý 65.000 trứng/giờ.
Qua nhiều khâu sát khuẩn khử trùng cẩn thận, chúng tôi được chứng kiến quy trình xử lý trứng sạch của Ba Huân qua các công đoạn: rửa trứng, sấy khô, chiếu tia UV diệt khuẩn, soi tìm trứng hư, áo một lớp dầu bảo vệ giúp ngăn ngừa sự xâm nhập của vi khuẩn từ bên ngoài vào trong trứng, in nhãn hiệu và ký hiệu để truy xuất nguồn gốc từng quả trứng khi cần, cân trọng lượng và đóng hộp thành phẩm. Với quy trình này, trứng được xử lý và diệt khuẩn đạt chuẩn quốc tế về vệ sinh an toàn thực phẩm. Tất cả các công đoạn hoàn toàn vô trùng và tự động hóa 100%.
Hệ thống máy xử lý, bảo quản đạt tiêu chuẩn Châu Âu
Đáng chú ý, trên mỗi quả trứng gà Ba Huân đều được máy tự động tạo một mã định danh bảo mật để chống việc làm giả để bảo vệ an toàn cho người tiêu dùng, cũng như bảo vệ thương hiệu của trứng gà ba Huân. Chỉ với các thiết bị điện thoại Smartphone thông dụng là khách hàng đã có thể kiểm tra mã vạch, truy xuất nguồn gốc của trứng gà Ba Huân.
Trong thời gian vừa qua, nhà máy trên của Ba Huân đã nhận trợ giúp kỹ thuật, giúp người chăn nuôi có sản phẩm đảm bảo tiêu chuẩn EU; đồng thời sẵn sàng bao tiêu toàn bộ sản phẩm an toàn vệ sinh với điều kiện có hợp đồng giữa tập thể, cá nhân với công ty; khi giá thị trường xuống dưới giá thành sản phẩm, công ty vẫn giữ giá mua sao cho người chăn nuôi có lãi để tái sản xuất.
Chia sẻ với chúng tôi ông Phạm Thanh Hùng, Giám đốc Công ty Cổ phần Ba Huân Hà Nội cho biết: "Sản phẩm trứng gà của Ba Huân vừa được UBND TP. Hà Nội công nhận là sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP 4 sao đây là niềm động viên để chúng tôi tiếp tục làm tốt hơn công việc của mình. Trước đó, trứng gà Ba Huân đã đạt tiêu chuẩn Châu Âu và thị trường Nhật Bản về vệ sinh an toàn thực phẩm, quy trình sản xuất an toàn. Chúng tôi sẽ tiếp tục tăng cường đầu tư liên kết chuỗi để nâng cao giá trị gia tăng, phát triển bền vững!".
Ông Phạm Thanh Hùng, Giám đốc Công ty Cổ phần Ba Huân Hà Nội
Nhân dịp này ông Hùng cũng cho biết, vừa qua do ảnh hưởng của diễn biến dịch COVID19, Trừng gà Ba Huân cũng ít nhiều bị những tác động chung của thị trường như những mặt hàng khác. Tuy nhiên, đây là mặt hàng thực phẩm thiết yếu, nên Ba Huân đã kịp thời mở rộng kênh phân phối vào siêu thị, kênh phân phối Online để kịp thời phục vụ nhu cầu mới của khách hàng.
Đánh giá về những ấn tượng của mô hình đầu tư công nghệ hiện đại trong bảo quản chế biến, xử lý trứng gà sạch Ba Huân, GS.TSKH Trần Duy Quý, Chủ tịch Hội Khoa học Phát triển Nông thôn Việt Nam cho biết: "Bảo quản, chế biến sau thu hoạch là một trong những khâu yếu nhất trong sản xuất nông nghiệp hàng hóa ở Việt Nam. Công ty Cổ phần Ba Huân nhiều năm qua đã chủ động đầu tư ứng dụng công nghệ cao trong xứ lý, bảo quản đóng gói trứng gà. Đồng thời đẩy mạnh liên kết sản xuất chuỗi, kết nối từ trang trại đến bàn ăn, đưa ra thị trường nhiều dòng sản phẩm đa dạng từ trứng gà...Cùng với việc sản phẩm trứng gà Ba Huân được TP. Hà Nội công nhận là sản phẩm OCOP 4 sao sẽ là cơ hội tốt để sản phẩm này tiếp cận mở rộng thị trường trong và ngoài nước...".
Trên mỗi sản phẩm trứng gà Ba Huân đều được đánh mã định danh để chống làm giả
Sản phẩm trứng gà Ba Huân đa dạng về mẫu mã
Được biết, Công ty Cổ phần Ba Huân đã đầu tư hơn 1.000 tỉ đồng cho chuỗi an toàn vệ sinh thực phẩm từ trang trại đến bàn ăn và trở thành doanh nghiệp dẫn đầu trên cả nước trong việc công nghiệp hóa các sản phẩm gia cầm. Công ty Ba Huân chiếm hơn 30% thị phần trứng thanh trùng tại thị trường Việt Nam. Không những thế, sản phẩm trứng của công ty còn được xuất khẩu sang thị trường Hồng Kông, Malaysia, Singapore. Hiện Công ty Ba Huân đã hoàn chỉnh chuỗi an toàn vệ sinh thực phẩm từ trang trại đến bàn ăn bao gồm: Trang trại chăn nuôi gà lấy trứng công nghệ cao quy mô 18 ha, với tổng đàn 1 triệu con; Nhà máy chế biến thức ăn chăn nuôi công suất 20 tấn/giờ tại Tân Uyên - Bình Dương; Nhà máy xử lý trứng gia cầm quy mô 2 ha, công suất 185.000 trứng/ giờ tại Bình Chánh-TP. Hồ Chí Minh; nhà máy xử lý trứng gà công nghệ cao quy mô 2 ha, tổng vốn đầu tư trên 100 tỷ đồng, công suất xử lý 65.000 trứng/giờ tại Phúc Hòa - TP. Hà Nội; Nhà máy chế biến thực phẩm quy mô 5 ha, tổng công suất 50 tấn/ngày tại Đức Hòa - Long An; Trang trại chăn nuôi gà lấy thịt công nghệ cao quy mô 30ha, tổng đàn 3 triệu con tại Long An. |