#

Phó Chủ tịch Hà Nội: Vùng 2, 3 có thể sản xuất, kinh doanh ngay từ bây giờ

Chiều 14/9, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng chủ trì giao ban trực tuyến với các sở, ngành, quận, huyện, thị xã để triển khai thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố.

Tại buổi giao ban, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, sau ngày 15/9, thành phố sẽ xem xét nới lỏng một số hoạt động dựa trên tình hình thực tế kiểm soát dịch bệnh. Ông gợi ý, phân vùng 2, 3 ngay từ bây giờ có thể mạnh dạn triển khai các hoạt động sản xuất kinh doanh an toàn theo tinh thần Chỉ thị 15 của Thủ tướng. Còn các khu vực phát sinh F0 phải xét nghiệm thần tốc để sau khi hoàn thành xét nghiệm, tiêm vaccine thì thu hẹp nhất vùng nguy cơ, quản lý chặt chẽ.

Theo ông Chử Xuân Dũng, 2 “mũi chủ công” để nhanh chóng kiểm soát dịch bệnh COVID-19 là xét nghiệm diện rộng và tiêm phủ vaccine đang được cả hệ thống nỗ lực đêm ngày để hoàn thành nhiệm vụ. Nhận định các đơn vị, quận huyện cơ bản đảm bảo tiến độ, một số địa phương về đích sớm, ông Dũng đề nghị các đơn vị còn lại tăng tốc hơn nữa, tuy nhiên, phải đảm bảo an toàn, thực hiện 5K tại các khu vực lấy mẫu xét nghiệm và tiêm chủng.

Phó Chủ tịch Hà Nội: Vùng 2, 3 có thể sản xuất, kinh doanh ngay từ bây giờ - 1

Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng chỉ đạo tại buổi họp giao ban.

Ông đề nghị các quận, huyện quan tâm, giải quyết những kiến nghị của người dân liên quan đến việc tiêm vaccine, hỗ trợ an sinh. “Từng việc dù nhỏ cũng phải chú ý, trả lời, giải thích rõ ràng ngay, không để người dân bức xúc”, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Chử Xuân Dũng nhắc nhở.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cũng đề nghị các cơ sở cần làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền theo đúng tinh thần “vaccine tốt nhất là vaccine được tiêm sớm nhất”. 

“Chúng ta đang nỗ lực làm rất tốt hai “mũi chủ công” để khống chế dịch bệnh, người dân đang đánh giá cao. Cần tiếp tục nỗ lực hơn để đạt mục tiêu thành phố đặt ra”, ông Dũng nhấn mạnh.

Lãnh đạo TP Hà Nội cũng đề nghị Công an TP phối hợp với các đơn vị của Bộ Công an, Sở Thông tin và Truyền thông để tích hợp các phần mềm dùng chung trong phòng, chống dịch COVID-19, đảm bảo thuận tiện nhất cho người dân.

Tại buổi giao ban, Sở Y tế Hà Nội cho biết, thành phố còn 7 chùm ca bệnh. Ngày 14/9, có thêm một địa điểm phong tỏa, nâng tổng số điểm hiện còn phong tỏa trên toàn thành phố lên 79 điểm. Hiện còn khoảng 4.700 người cách ly tập trung; đã điều trị 3.892 F0, trong đó, đang điều trị 1.028 bệnh nhân F0.

Về công tác xét nghiệm, tính đến 14h ngày 14/9, lực lượng y tế lấy được hơn 3,2 triệu mẫu, trong đó có hơn 2,2 triệu mẫu PCR và hơn 1 triệu test nhanh, phát hiện 19 mẫu dương tính.

Đến nay, thành phố đã được phân bổ hơn 5,3 triệu liều vaccine. Ngày 14/9, tiêm được 127 nghìn liều, cộng dồn đã tiêm được 56,3% dân số.

Đại diện Sở Công Thương cho biết, đến thời điểm này, trên địa bàn thành phố có 17 "Siêu thị 0 đồng" đang hoạt động, 72 điểm bán hàng lưu động. Thực hiện chỉ đạo của thành phố, sau khi thành phố phân 3 vùng để kích hoạt từng bước các hoạt động sản xuất kinh doanh, đến nay, Sở Công Thương có phương án cung ứng hàng hóa chi tiết, đảm bảo hàng hoá dồi dào phục vụ người dân.

Theo đại diện Sở Giao thông Vận tải, hiện có 2 điểm xét nghiệm cho lái xe vận chuyển hàng hóa “luồng xanh” do Bộ Giao thông vận tải bố trí là Bến xe Nước Ngầm và Bến xe Yên Nghĩa. Sở đề nghị tổ chức thêm 4 điểm xét nghiệm cho người điều khiển phương tiện vận chuyển hàng hóa để đảm bảo giãn cách cho 2 điểm hiện có.