Sứa đỏ - Thức quà dành cho những người sành ăn

Đến hẹn lại lên, hằng năm, cứ vào độ đầu hè,khắp phố phường Hà Nội lại xuất hiện những gánh hàng sứa đỏ. Đây là món ăn vặt được nhiềungười ưa thích bởi hương vị vô cùng đặc biệt.

 

img-1010-1648079318.jpg

Sứa đỏ thường có màu đỏ sẫm, vị thanh mát và giòn tan trên đầu lưỡi.  (Ảnh: Hồ Chính)

Quả không sai nếu nói Hà Nội là mảnh đất có nền ẩm thực đa dạng, mùa nào thức nấy. Giống như rất nhiều món ăn theo mùa khác, sứa đỏ chỉ có từ khoảng tháng 3 đến hết tháng 6 Dương lịch nên nhiều người phải tranh thủ đi ăn để không kịp bỏ lỡ dịp đặc biệt này trong năm. Đây là món ăn đặc sản có nguồn gốc từ Hải Phòng, thế nhưng nó “du nhập” vào Hà Nội từ nhiều năm nay và “làm mưa làm gió” khiến đông đảo người dân Thủ đô sành ăn tò mò tìm tới và thưởng thức.

Gánh hàng sứa đỏ hết sức đơn giản, sứa được ngâm vào thùng nước có sẵn vỏ sú vẹt, cỏ nâu và nước lá vối để giữ được độ tươi và màu đỏ vô cùng bắt mắt. Vài chiếc ghế nhựa giản dị được đặt một cách ngẫu nhiên là đã có thể thu hút rất đông thực khách từ già đến trẻ, trai hay gái từ mọi nơi đến, nhất là trong tiết trời oi nóng của những ngày Hà Nội chớm bước vào hè. Nói tới sứa đỏ, không phải ai cũng biết, và cũng không hẳn ai cũng thích nhưng những người đã từng ăn qua món ăn này thì thường rất khó bỏ! Thậm chí, có những người dắt díu cả nhà cùng nhau tìm tới các quán ăn vặt vỉa hè chỉ đề tìm và thưởng thức món sứa đỏ đặc biệt này – họ “nghiện” cái vị lạ lẫm của nó. Tuỳ vào sở thích từng người mà sẽ lựa chọn từng bộ phận khác nhau của sứa để ăn. Phần thân sứa mềm, mọng nước còn phần xúc tu sứa thì giòn và dai hơn.

img-1011-1648079445.jpgThưởng thức sứa đỏ đúng cách là phải ăn kèm với đậu, cùi dừa cuộn vào lá tía tô hoặc kinh giới. (Ảnh: Hồ Chính) 

 Sứa đỏ thanh mát được ăn kèm với miếng đậu bùi bùi, một ít cùi dừa giòn béo, cùng với lá tía tô và rau kinh giới. Tất cả cuộn lại với nhau và chấm vào bát mắm tôm tạo nên hương vị hấp dẫn đến khó tả cho thực khách. Nếu mà chỉ ăn sứa thôi,  chúng ta sẽ rất khó ăn; bởi nó không vị. Sứa đỏ kén chọn người ăn, thứ làm nên hương vị cho món sứa đỏ, chính là những thứ đi kèm với nó. Ngược lại, nếu không có sứa kèm vào đó thì món ăn chẳng còn hấp dẫn nữa. Khi thưởng thức sứa đỏ thì phải biết ăn đúng cách mới thực sự cảm nhận được giá trị mà ăn này đem lại. Bởi vậy mới nói, thưởng thức sứa đỏ là cả một nghệ thuật ẩm thực, sứa đỏ là thức quà dành cho những người sành ăn.

img-1012-1648079527.jpgMột đĩa sứa đỏ đầy đủ luôn hấp dẫn những thực khách dù là khó tính nhất.  (Ảnh: Hồ Chính)

 

Bạn Hồ Hùng Anh (Học viên của trường Học viện An ninh nhân dân, phường Văn Quán, quận Hà Đông, tp. Hà Nội) cho biết: “Đây không phải là lần đầu mình được ăn món sứa đỏ. Mỗi năm, khi đến mùa sứa đỏ, mình và chúng bạn sẽ tranh thủ những lúc giải lao ngoài thao trường để cùng nhau đi ăn món sứa này ở dọc các vỉa hè Hà Nội. Tuy ngành học của chúng mình là đặc thù và ít được tự do, nhưng không vì thế mà mình lại bỏ lỡ những dịp đặc biệt để được thưởng thức món ăn thú vị này. Vị thanh, mát và giòn tan của sứa đỏ chắc chắn sẽ là điều gây nhớ thương cho chúng mình trong quãng đời sinh viên tại đây.”

 Sứa đỏ mùa này rất dễ tìm bởi nó được bán hầu khắp các khu phố cổ, ngay tại vỉa hè của các cung đường.Thực khách cũng thường bắt gặp các cô, dì gánh hàng sứa đỏ trên vai sải từng bước trên hè phố để kịp mang ra chợ bán phục vụ người dân. Nếu muốn yên tĩnh, chúng ta có thể tìm vào các nhà hàng hải sản sang trọng; tại đây, sứa đỏ sẽ được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như: cháo sứa, sứa nộm, gỏi sứa,… trông rất ngon và bắt mắt. Một vài địa điểm nổi tiếng có món ăn đặc sản này như: Hàng Chiếu, ngõ Thanh Hà, Đường Thành, Ô Quan Chưởng hay Khâm Thiên… hứa hẹn sẽ là những nơi được nhiều người lui tới thưởng thức.