Lực lượng chức năng chuẩn bị rào chắn tại ngõ 293 Ngô Quyền

 

Ngày 17/8, UBND tỉnh Hải Dương ban hành quyết định về thiết lập vùng cách ly y tế tại cụm dân cư để phòng chống dịch COVID-19.

Theo đó, trong vòng 28 ngày, kể từ 0h ngày 18/8, thêm 4 cụm dân cư tại TP. Hải Dương sẽ được thiết lập vùng cách ly y tế, đó là: Khu phố Nguyễn Văn Linh (đoạn từ số nhà 98 đến ngã tư tiếp giáp đường Thanh Bình), khu phố Ngô Quyền (đoạn từ số nhà 154 đến số nhà 210), toàn bộ ngõ 64 phố Quang Trung,  toàn bộ khu Lại Kim Bảng (gồm các điểm lân cận, tiếp giáp với các phố Mai Hắc Đế, Tăng Bạt Hổ, Trần Tiến).

Trước đó ngày 16/8, UBND tỉnh quyết định thiết lập vùng cách ly y tế đối với 3 cụm dân cư gồm toàn bộ ngõ số 10 phố Trần Văn Giáp (TP. Hải Dương), một đoạn phố Mạc Thị Bưởi (thị trấn Nam Sách) và toàn bộ thôn Trực Trì (xã Quốc Tuấn, Nam Sách) từ 0h ngày 17/8.

Như vậy, từ đầu tháng 8 đến nay, tỉnh Hải Dương đã có 14 cụm dân cư thực hiện cách ly y tế để phòng, chống dịch COVID-19. Trong đó TP. Hải Dương có 11 cụm thuộc các phường Thanh Bình, Tân Bình, Bình Hàn, Quang Trung, Phạm Ngũ Lão, huyện Nam Sách có 2 cụm và huyện Bình Giang có 1 cụm.

Cùng ngày, UBND tỉnh Hải Dương cũng có văn bản gửi các sở, ngành, đoàn thể và UBND các huyện, thành phố, thị xã khẩn trương thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Theo đó, tỉnh yêu cầu các sở, ngành, địa phương phải vào cuộc quyết liệt, coi nhiệm vụ phòng, chống dịch là nhiệm vụ trọng tâm số một ở thời điểm hiện tại. Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương sẽ xử lý trách nhiệm, kỷ luật nghiêm đối với người đứng đầu chính quyền địa phương để xảy ra tình trạng lơ là trong công tác phòng, chống dịch.

Lực lượng công an tăng cường tổ chức tuần tra, kiểm soát, xử phạt nghiêm đối với đối tượng vi phạm như không đeo khẩu trang khi đi ra đường và nơi công cộng, không hợp tác với cơ quan kiểm dịch, không tự giác khai báo y tế hoặc khai báo gian dối... Thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng về những trường hợp khai báo y tế gian dối, các trường hợp cố tình vi phạm các quy định về phòng chống dịch COVID-19.

Chủ tịch UBND yêu cầu khẩn trương truy vết, rà soát các trường hợp F1, F2, tổ chức cách ly, khoanh vùng, xét nghiệm và dập dịch, nhất là TP. Hải Dương, các huyện Thanh Hà, Bình Giang và Nam Sách. Trừ lực lượng công an, y tế, quân đội, đối với những cơ quan, đơn vị đã xuất hiện ca dương tính với SARS-CoV-2 chỉ bố trí 50% số cán bộ, công chức, viên chức làm việc tại cơ quan, số còn lại và những cán bộ đi Đà Nẵng từ ngày 1/7 đến 28/7 trở về mà chưa được xét nghiệm COVID-19 thì làm việc tại nhà.

Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương cũng đề nghị tăng cường tuyên truyền công tác phòng, chống dịch và tuần tra, kiểm soát và xử phạt nghiêm những trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch…

Theo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Hải Dương, toàn tỉnh đã phát hiện 10 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 liên quan đến nhà hàng Thế giới bò tươi, ở số 36 Ngô Quyền, TP. Hải Dương. Tính đến sáng 17/8, Hải Dương có 2.847 trường hợp liên quan đến các ca bệnh này gồm 845 trường hợp F1 và 2.029 trưởng hợp F2.

Hiện Hải Dương có 2.617 người đang được cách ly, trong đó, 953 người cách ly tập trung tại các bệnh viện, trung tâm y tế và khách sạn, số còn lại cách ly tại hộ gia đình, nơi cư trú.