Toàn cảnh buổi họp báo thông tin về vụ việc

UBND phường An Cư và Công an quận Ninh Kiều vừa tổ chức họp báo thông tin về clip được cho là nữ trưởng Công an phường An Cư xô xát với người dân tại chợ Cả Đài - một khu chợ tự phát ở phường. 

Tại cuộc họp báo, ông Nguyễn Ngọc Tấn - chủ tịch UBND phường An Cư - nói theo những hình ảnh, chứng cứ có được, không có hình ảnh nào thể hiện lực lượng công an đánh người dân ở chợ. 

Ngoài ra, về phản ánh của bà Nguyễn Thị Hồng Thắm (một trong những người được cho là có xô xát với lực lượng công an trong vụ việc đang lan truyền trên mạng xã hội) về việc lực lượng thực hiện nhiệm vụ có "lời lẽ này kia", phường cũng chưa nhận được.

Về ý kiến cho rằng lực lượng Công an phường An Cư đã có cách làm không phù hợp trong việc dọn dẹp chợ lề đường, trong đó có việc vào tận nhà bưng đồ của dân, đại tá Trần Văn Sáu - trưởng Công an quận Ninh Kiều - nói: "Tôi khẳng định là không có, tôi có nói sai tôi chịu trách nhiệm". Tuy nhiên, ông Sáu cũng nói thêm là trong lúc dọn dẹp tại chợ này, khi thấy lực lượng chức năng, người dân có bưng đồ chạy thì lực lượng dân phố có "chạy theo".

Chợ Cả Đài nơi xãy ra vụ việc

Phát biểu tại buổi họp báo, ông Nguyễn Thanh Hải - phó chủ tịch UBND quận Ninh Kiều - cho biết trong 2 năm ông về làm phó chủ tịch UBND quận, tình hình tại chợ tự phát nêu trên trong các buổi tiếp xúc cử tri "luôn bị phản ảnh, rầy rà". Vì vậy, việc chỉnh trang đô thị phường, quận đã được thực hiện từ rất lâu.

Còn việc người dân phản ảnh thái độ, cách làm của lực lượng chức năng chưa đúng, quyền chủ tịch UBND quận Ninh Kiều đã có chỉ đạo rà soát, nếu có ai sai thì sẽ xử lý theo quy định.

Đồng chí Thảo vào can ngăn bị bà Liễu cắn vào tay

Ông Nguyễn Ngọc Tấn cho biết từ năm 2013, chính quyền phường đã xây dựng chợ An Cư để sắp xếp, di dời những hộ mua bán nhỏ lẻ tự phát vào chợ để có chỗ mua bán ổn định. Để làm việc này, phường đã thực hiện nhiều kế hoạch, làm nhiều cách như gặp gỡ, đối thoại...

Quá trình thực hiện, đến nay thống kê có 27 hộ kinh doanh, mua bán ở khu vực nêu trên và đa số chấp hành vào chợ An Cư. Hiện còn 2 hộ, trong đó có bà Thắm, địa phương vận động nhiều lần nhưng vẫn duy trì buôn bán ở đây.  

UBND TP Cần Thơ cũng có công văn gửi Công an thành phố chỉ đạo bộ phận chuyên môn khảo sát phương pháp làm của Công an phường An Cư, trên cơ sở kết quả khảo sát có chỉ đạo về tổ chức thực hiện với phương pháp mềm dẻo, phù hợp hơn.

Trước đó, khoảng 9h ngày 28/8, bà Liễu đến chợ Cả Đài mua cá của tiểu thương Nguyễn Thị Hồng Thắm. Sau đó, giữa bà Liễu và trưởng công an phường đã có lời qua tiếng lại.

Bà Liễu trình bày, khi bà Thắm đem cá giao cho bà thì bị trung tá Mai Phương Trang (Trưởng công an phường An Cư), bà Trần Thu Thảo (cán bộ công an phường) và bà Bùi Thị Lan Hương (trưởng khu vực 4) ngăn cản, không cho mua bán cá. Sau đó, hai bên đã xảy ra cãi vã. 

Theo bà Liễu , bà bị bà Thảo và bà Hương nắm tay và ghì chặt cổ để bà Trang đánh. Bà này cũng cho rằng, do bị siết cổ quá chặt nên đã cắn vào tay bà Thảo.

Bà Liễu sau đó đã có đơn gửi Giám đốc Công an TP.Cần Thơ. Trong đơn, bà Liễu cho rằng, Trưởng công an phường An Cư đã gây bất bình trong nhân dân, gây mất niềm tin đối với cán bộ công an địa phương, nên đề nghị xem xét, xử lý đúng theo quy định pháp luật.

Trả lời với báo chí về vụ việc, ông Nguyễn Ngọc Tấn - chủ tịch UBND phường An Cư vào ngày 28-8, trong lúc các lực lượng gồm ban ngành đoàn thể phường, khu vực làm nhiệm vụ, lực lượng công an đến điểm buôn bán của bà Thắm và có gặp bà Tăng Chí Liễu đến mua hàng ở đây. 

"Khi đó lực lượng có nhắc nhở, nên chị này (bà Liễu) quay qua tấn công lực lượng công an. Đồng chí trưởng công an đã lùi lại, đồng chí Thảo - công an của phường - cản lại. Hai người này (bà Liễu, bà Thắm) xông vào tấn công trưởng công an. 

Quá trình ngăn cản, đồng chí Thảo bị nắm tóc kéo xuống, bị cắn. Khi đó chị Liễu mới la lên 'công an đánh dân', tự nhiên ở đâu rất nhiều người xúm lại làm náo động khu vực này", ông Tấn nói. 

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc vì sao cơ quan chức năng cấp giấy phép kinh doanh cho những hộ dân ở đây, trong khi lại không cho họ bày bán, ông Nguyễn Ngọc Tấn - chủ tịch UBND phường An Cư - xác nhận đúng là có cấp giấy phép 2-3 ngày nay nhưng "không phải có giấy phép rồi thì muốn làm gì thì làm như bán lấn chiếm, đổ nước thải ra ngoài, không đảm bảo an toàn thực phẩm" và các vấn đề liên quan khác (?!).