Việc công bố hàm lượng calo của các món ăn nhanh (fast food) trong thực đơn ở các nhà hàng chỉ có thể làm giảm nhẹ lượng calo tiêu thụ trung bình của các thực khách ở Mỹ. Đây là kết quả công trình nghiên cứu công bố ngày 31/10/2019 trên tạp chí Y khoa BMJ (Anh).
Ảnh internet
Các nhà nghiên cứu đã thu thập và phân tích dữ liệu của gần 50 triệu đơn hàng tại 104 điểm bán hàng thuộc 3 chuỗi nhà hàng thức ăn nhanh ở các bang Louisiana (Lui-di-a-na), Texas (Tếch-dớt) và Mississippi (Mít-xi-xi-pi) trong giai đoạn 2015-2018, trong đó các thực đơn trong năm 2018 ghi rõ hàm lượng calo.
Kết quả cho thấy trong những tháng sau khi các nhà hàng cung cấp thông tin về hàm lượng calo của các món ăn trong thực đơn, trung bình một thực khách tiêu thụ ít hơn 60 calo so với trước. Đáng chú ý, khoảng 40 calo trong số đó có trong các món ăn kèm, bao gồm cả món tráng miệng. Tuy nhiên, hiệu quả của việc công bố hàm lượng calo không lâu dài. Cụ thể, sau một năm, chênh lệch số calo tiêu thụ trung bình của các thực khách so với trước thời điểm bổ sung thông tin calo trong menu đã giảm xuống 23 calo.
Tiêu thụ quá nhiều calo là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh béo phì. Trước tình trạng có gần 40% dân số bị béo phì ở Mỹ, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ đã yêu cầu các chuỗi nhà hàng ở nước này phải bổ sung thông tin về hàm lượng calo trong thực đơn kể từ tháng 5/2018.