Tại Hội nghị trên, người đứng đầu Tổng cục Quản lý thị trường chi biết, khẩu trang y tế loại sử dụng một lần, sau khi đeo sẽ được vứt bỏ. Nhưng thực tế quản lý thị trường thấy có hiện tượng thu gom để bán lại. "Điều này rất nguy hiểm vì không đảm bảo an toàn với sức khoẻ người sử dụng", ông Trần Hữu Linh nói.

Vị này cũng nói thêm, trường hợp này phát hiện ở Hà Nội, dù số lượng không quá lớn nhưng vì tính chất nghiêm trọng nên đang phối hợp với công an điều tra làm rõ.

Ông Trần Hữu Linh phát biểu tại Hội nghị

Tương tự, nước sát khuẩn, ông Trần Hữu Linh cho biết một số đối tượng pha chế rồi bán online với "giá bao nhiêu người dân cũng mua". Do đó, quản lý thị trường sẽ yêu cầu các địa phương tăng cường kiểm tra và xử lý.

Về việc thổi giá bán khẩu trang y tế, nước sát khuẩn, ông Trần Hữu Linh cho biết hơn một tuần kiểm tra đã xử phạt 3.000 vụ việc. Lượng khẩu trang được thu giữ, nếu đủ chất lượng và có hóa đơn, nhãn hàng hóa rõ ràng sẽ được đưa vào lưu thông. Quản lý thị trường yêu cầu các nhà thuốc ký cam kết, tuyên truyền vận động trước khi kiểm tra xử phạt.

Trước thực tế này, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh yêu cầu quản lý thị trường kiểm soát chặt các mặt hàng thiết bị y tế phòng dịch kém chất lượng. Theo ông, cần làm việc với Bộ Y tế để có cơ chế tiêu hủy với khẩu trang đã qua sử dụng.

Những hình ảnh được cư dân mạng lan truyền để cảnh báo cộng đồng

Bộ trưởng Công Thương yêu cầu Cục Cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng, Cục Thương mại điện tử & kinh tế số ngăn chặn hành vi bán hàng giả, kém chất lượng hay tăng giá bán trên kênh thương mại điện tử. Bộ này sẽ sớm lập Tổ công tác kiểm tra, chống đầu cơ găm hàng, tăng giá vật phẩm y tế, đặc biệt ở địa bàn có nguy cơ cao.

Ngay sau đó, những thông tin này đã được nhiều cơ quan báo chí đăng tải dưới đây nhằm cảnh cáo tới cộng đồng phải cẩn trọng khi mua sắm những mặt hàng này, đồng thời cảnh báo cho các đối tượng có hành vi trên được biết đây là việc làm vi phạm pháp luật nghiêm trọng!  

https://vnexpress.net/kinh-doanh/gom-khau-trang-y-te-da-dung-roi-ban-lai-4051929.html?fbclid=IwAR1tPWIK-bC2zS5Zsn26Qak0pPCD2YjU7a5I_hA5WeS3SoQoXlvwzEbrLXA

https://tuoitre.vn/canh-bao-khau-trang-dung-roi-cung-duoc-thu-gom-de-ban-lai-20200207170034865.htm

https://vtv.vn/kinh-te/co-hien-tuong-thu-gom-khau-trang-y-te-da-qua-su-dung-de-tai-che-ban-lai-20200207223639859.htm

https://laodong.vn/kinh-te/nguoi-dan-phai-can-trong-vi-co-tinh-trang-thu-gom-khau-trang-cu-de-ban-lai-783156.ldo