Trong khi rất nhiều đơn vị nghệ thuật sân khấu trên cả nước phải hoạt động cầm chừng vì đại dịch Covid-19, dàn dựng cũng chỉ tới một, hai vở thì sân khấu Lệ Ngọc đã dàn dựng thành công 4 vở mới của năm là "Cây tre thần", "Hoa sen lửa", "Tình bạn và công lý", "Mảnh vỡ Hà Nội". Sắp tới đây, sân khấu Lệ Ngọc sẽ ra mắt vở thứ 5 "Sự tích Bà Chúa Ba".

Theo kịch bản của tác giả Lệ Dung, đạo diễn NSND Lê Hùng sẽ dàn dựng nhằm kể lại câu chuyện huyền tích về Phật Bà Quan Thế Âm Bồ Tát được thờ phụng ở Hương Tích. Câu chuyện về nàng công chúa thứ ba Diệu Thiện, sớm nhận ra cõi đời khổ nạn với bao kiếp cay cực của nhân sinh nên đã nhất tâm tu đạo.

Vượt qua những ngăn trở của vua cha, thậm chí kháng chỉ, khiến nhà vua tức giận đến mức đưa nàng lên dàn thiêu... Được Ngọc Hoàng thượng đế sai mãnh hổ cứu đưa về rừng, nàng càng quyết chí tu hành để cứu vớt chúng sinh. Nhưng khi kiếp nạn của vua cha tới, Bà đã cải trang trở về triều đình, hy sinh mắt và cánh tay để cứu vua. Tỉnh lại, hiểu được đạo lý mà công chúa Ba đã thấm nhuần, nhà vua cùng cả gia đình đều theo con đường tu hành phổ độ nhân sinh.


Ekip dàn dựng vở diễn "Sự tích Bà Chúa Ba".

Đẩy mạnh hơn kịch tính cho câu chuyện huyền tích này, ekip đã đưa thêm những lý do cho việc nàng chúa Ba từ bỏ cuộc sống xa hoa để mang đến điều thiện cho đồng loại, hướng tâm thiện tu hành mong cứu được nhiều hơn nữa những người cùng khổ.

Đạo diễn Lê Hùng cho biết, ông sẽ kể câu chuyện theo một cách khác biệt, rất thực, rất chân thành để thuyết phục người xem chứ không dùng cách kể mơ màng của huyền tích. Nhà sản xuất, đạo diễn và tác giả kịch bản đều mong muốn sẽ đưa được thông điệp khuyến khích sống thiện tâm, sống vì người khác và biết nghĩ rộng hơn cho cộng đồng tới được với công chúng.

Nét mới mẻ của tác phẩm này là việc hướng tới phân khúc tầng lớp khán giả trẻ tuổi, dung hợp nhiều hình thức giải trí đầy hấp dẫn nhằm đưa lại cho khán giả trẻ trường cảm xúc thích hợp... NSND Lệ Ngọc cho biết, khi vở diễn hoàn thành và được cấp phép, ekip sẽ biểu diễn tại cả Hà Nội và TP.HCM.

Thanh Vân