#

Liên tiếp đón không khí lạnh, Bắc Bộ rét trong nhiều ngày

Vũ Hải Anh

Sau đợt không khí lạnh dự báo tràn xuống nước ta vào chiều 25/11, vào ngày 27/11 và đầu tháng 12, miền Bắc lại đón thêm hai đợt không khí lạnh tăng cường khiến trời trở rét nhiều ngày.

Chú thích ảnh

Do ảnh hưởng của không khí lạnh, Bắc Bộ sẽ rét trong nhiều ngày. 

Theo TS Hoàng Phúc Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, trong ngày 25/11, các tỉnh Bắc Bộ, trong đó có thủ đô Hà Nội sẽ chịu ảnh hưởng của gió mùa đông Bắc khiến trời nhiều mây, có mưa vài nơi, gió sẽ chuyển hướng Đông Bắc trong đất liền cấp 2 - 3, vùng ven biển cấp 3 - 4, ngoài khơi gió mạnh cấp 6, giật cấp 7.

Trong ngày 25/11, tại thủ đô Hà Nội và Bắc Bộ, nhiệt độ giảm so với ngày hôm qua, phổ biến 23 - 25 độ C. Về đêm trời rét với nền nhiệt phổ biến 17 - 20 độ C.

TS Hoàng Phúc Lâm nhận định, đợt gió mùa đông bắc này sẽ gây mưa ở Bắc Bộ ít hơn so với đợt gió mùa đông bắc đầu tuần trước, tuy nhiên gió mùa vẫn sẽ gây mưa vừa, mưa to ở Trung Bộ, bắt đầu từ 25/11 kéo dài tới ngày 30/11, một số nơi có thể sang ngày 1/12; khu vực mưa lớn nhất nhiều khả năng xảy ra từ Quảng Bình cho tới Khánh Hòa.

“Đợt rét lần này được dự báo sẽ kéo dài hơn, gần như cả tuần với nền nhiệt thấp hơn hẳn tuần trước cũng như các đợt gió mùa đông bắc trước đây. Nguyên nhân chính là không khí lạnh sẽ được bổ sung liên tục, với tần suất 2-  3 ngày một đợt. Các ngày có không khí lạnh tăng cường tiếp theo bao gồm ngày 27 - 28/11. Đợt không khí lạnh bổ sung vào ngày 27 và 28/11 có độ ẩm lớn, tạo ra thời tiết âm u vào ban ngày và sẽ không có nắng hanh như những đợt gió mùa trước. Do đó, khoảng các ngày 28 và 29/11, tại Bắc Bộ trời sẽ có khả năng trở rét, nhiệt độ trung bình ngày giảm xuống dưới 20 độ C”, TS Hoàng Phúc Lâm thông tin.

Cũng theo các dự báo xa của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, khoảng ngày 1 và 2/12 sẽ có đợt không khí lạnh tiếp theo. Đơt này sẽ khác với đợt ngày  25/11 và ngày 27/11, không khí lạnh lần tới sẽ khô hơn. Do đó có khả năng trong 3 - 5 ngày đầu tháng 12, dù nhiệt độ ban đêm tiếp tục giảm đáng kể, nhưng ban ngày lại có nắng nên nhiệt độ cao nhất ít thay đổi.

Dự báo, các tỉnh Bắc Bộ đầu tháng 12 có thể có rét đậm về đêm, khi nhiệt độ ban đêm ở vùng đồng bằng giảm xuống dưới 15 độ C, vùng núi dưới 10 độ C, ban ngày mây ít nên trời nắng và nhiệt độ vẫn ở mức 22 - 25 độ C.