Làm chuyên môn không quên giúp dân chống dịch

Ngay từ những ngày đầu tiên khi xuất hiện dịch Covid-19, các chiến sĩ công an thuộc Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an thành phố Hà Nội đã liên tục thông báo qua loa phát thanh tới người dân đến giải quyết thủ tục hành chính.

Nội dung tuyên truyền: "Hiện nay, dịch bệnh do virus Corona đang có diễn biến phức tạp. Theo thông báo của Bộ Y tế, thực hiện đảm bảo sức khỏe cá nhân và cộng đồng, chúng tôi đang phát khẩu trang miễn phí và hướng dẫn các biện pháp phòng tránh lây nhiễm. Đề nghị các bác, các anh chị chưa có khẩu trang thì ra cửa phòng tiếp dân để nhận và thực hiện theo hướng dẫn phòng dịch của cán bộ chiến sĩ…" đã được lặp đi lặp lại hằng ngày. 

Chính vì vậy, tất cả người dân khi tới làm thủ tục cấp đổi căn cước công dân đều đeo khẩu trang phòng ngừa dịch bệnh. Ngoài việc phát khẩu trang, đơn vị cũng bố trí cán bộ trực tiếp tuyên truyền, nhắc nhở người dân thực hiện nghiêm túc các thao tác phòng ngừa dịch bệnh.

Các chiến sĩ Cảnh sát cơ động, Công an thành phố Hà Nội phát khẩu trang tặng người dân

Các chiến sĩ Cảnh sát cơ động, Công an thành phố Hà Nội phát khẩu trang tặng người dân

Tại các khu vực cách ly trên phố Trúc Bạch (quận Ba Đình), phường Dịch Vọng (quận Cầu Giấy) hay ở những địa bàn khác cũng luôn có các chốt bảo vệ của công an. Hình ảnh chiến sĩ cảnh sát hỗ trợ các lực lượng chức năng chuyển thực phẩm đến những hộ dân cách ly trở nên quen thuộc. Không chỉ vậy, khi có người thân quen đến gửi nhu yếu phẩm cho các hộ cách ly, các chiến sĩ đều tiếp nhận và vận chuyển đến tận cửa cho họ.

Những chiến sĩ công an luôn có mặt 24/24 giờ đồng hành cùng người cách ly vượt qua những ngày “cấm túc”.

Thiếu úy Lương Thị Thu thuộc Tiểu đoàn Cảnh sát đặc nhiệm, Trung đoàn Cảnh sát cơ động Công an thành phố Hà Nội. Dù là một cô gái nhưng Lương Thị Thu chưa bao giờ thua kém đấng nam nhi trong đơn vị. 

Cô luôn mang trong mình tâm niệm phụng sự hết mình cho Tổ quốc, vì sự bình yên của nhân dân và tự hào khi được khoác lên mình bộ quân phục của một chiến sĩ đặc nhiệm. Luôn làm tốt nhiệm vụ chuyên môn, nữ cảnh sát trẻ cũng không bỏ qua hoạt động tình nguyện nào của tổ chức Đoàn Thanh niên Trung đoàn Cảnh sát cơ động.  Năm 2016, nữ chiến sĩ 9X vinh dự được đứng vào hàng ngũ của Đảng.

Ngay trong giai đoạn đầu của cuộc chiến chống dịch bệnh Covid-19, nữ cảnh sát đặc nhiệm đã cùng đoàn viên, thanh niên Trung đoàn Cảnh sát cơ động, Công an thành phố Hà Nội tình nguyện phát 75.000 khẩu trang miễn phí cho người dân trên địa bàn thành phố. Bên cạnh đó, cô ra sức rèn luyện nơi thao trường để sẵn sàng bảo vệ nhân dân.

Nữ cảnh sát trẻ chia sẻ: “Đây chính là trách nhiệm và tình cảm của người đảng viên, chiến sĩ cảnh sát cơ động, cũng như tuổi trẻ Công an thành phố Hà Nội đối với nhân dân”.

Luôn chủ động trên mọi mặt trận

Với tài năng và những việc làm tử tế của mình cho cộng đồng, anh Lê Văn Ba, đảng viên, Bí thư Đoàn Thanh niên Trung đoàn Cảnh sát cơ động, Công an thành phố Hà Nội cũng là tấm gương sáng trong lực lượng và xã hội. Anh được Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động tuyên dương gương thanh niên Cảnh sát cơ động tiêu biểu toàn quốc năm 2019.

Bên cạnh việc thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn, các chiến sĩ công an, đảng viên trẻ luôn xung kích, thể hiện được vai trò của những người tiên phong

Bên cạnh việc thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn, các chiến sĩ công an, đảng viên trẻ luôn xung kích, thể hiện được vai trò của những người tiên phong

Yêu màu áo cảnh sát, anh Lê Văn Ba đã cố gắng học tập, rèn luyện trở thành một chiến sĩ. Năm 2014, anh đứng vào hàng ngũ của Đảng. Cũng thời gian này, chàng đảng viên trẻ được tín nhiệm bầu giữ chức Bí thư Đoàn Thanh niên Trung đoàn Cảnh sát cơ động, Công an thành phố Hà Nội.

Không chỉ tích cực trong các phong trào thanh niên, thể hiện vai trò Bí thư Đoàn, anh Lê Văn Ba còn luôn tâm huyết với việc giúp đỡ cộng đồng, những người có hoàn cảnh khó khăn trong xã hội.

Từ 2017 đến nay, hình ảnh các chiến sĩ Cảnh sát cơ động luôn rạng rỡ nụ cười cùng những người bạn, nhà hảo tâm thiện nguyện phát từng phần cháo, xôi đến tay bệnh nhân và người nhà của họ đã trở nên quen thuộc. Ở đâu có khó khăn, ở đó có thanh niên và sự có mặt của các chiến sĩ công an trẻ như anh.

Giữa lúc tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 diễn biến phức tạp, anh Ba và đồng đội, các nhóm thiện nguyện lại chung tay góp sức phòng chống dịch cùng nhân dân.

Anh cho biết: “Với mong muốn cùng cộng đồng chung tay đẩy lùi dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus SARS-CoV-2 gây ra, chúng tôi kêu gọi mọi người đóng góp, mua khẩu trang y tế tặng bệnh nhân và người dân.

Chúng tôi đã được nhiều nhà hảo tâm, tấm lòng thiện nguyện ủng hộ kinh phí và thực hiện thành công chương trình. Tôi hy vọng, việc làm này sẽ tuyên truyền rộng rãi công tác phòng chống dịch Covid-19 đến người dân, góp một phần sức nhỏ cùng cộng đồng đẩy lùi dịch bệnh”.

Thượng tá Nguyễn Tuấn Tùng, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Trung đoàn trưởng Trung đoàn Cảnh sát cơ động, Công an thành phố Hà Nội cho biết: “Đảng ủy Trung đoàn Cảnh sát cơ động, Công an thành phố Hà Nội đã ban hành kế hoạch về công tác hỗ trợ phòng chống dịch Covid-19. Chúng tôi cũng chỉ đạo trực tiếp Đoàn Thanh niên Trung đoàn Cảnh sát cơ động thực hiện nhiệm vụ này”.

Hằng năm, vào mỗi dịp đón Xuân mới, Trung đoàn đều chỉ đạo các cơ sở, đoàn thể, đơn vị trực thuộc thực hiện các hoạt động thiện nguyện vì cộng đồng. Tổ chức Đoàn Thanh niên Trung đoàn đã duy trì được nhiều hoạt động truyền thống như: Tặng mái ấm tình thương, trao quà cho người dân có hoàn cảnh khó khăn...

Đặc biệt, khi dịch bệnh Covid-19 xảy ra, Ban Chấp hành Đoàn cơ sở đã chủ động họp và triển khai phối hợp với một số đơn vị, tổ chức chương trình tặng khẩu trang miễn phí, tuyên truyền, hướng dẫn nhân dân phòng chống dịch bệnh. Đó là những hoạt động hết sức thiết thực, ý nghĩa.

“Các cán bộ, chiên sĩ, đảng viên trẻ, đoàn viên, thanh niên đã chủ động về mọi mặt, đặc biệt là hoạt động tình nguyện. Bên cạnh việc thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn, các đồng chí đảng viên trẻ của đơn vị cũng luôn xung kích, thể hiện được vai trò của những người tiên phong”, Thượng tá Nguyễn Tuấn Tùng cho biết.

Được biết vào ngày 23/3 tới đây, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Công An Thành phố Hà Nội phối hợp với Diễn đàn Đời sống và Phát triển cùng một số cơ quan báo chí truyền thông, doanh nghiệp, nhà hảo tâm đồng hành tổ chức phát miễn phí 10.000 chai dung dịch kháng khuẩn; 7000 khẩu trang kháng khuẩn chất lượng phục vụ thị trường Nhật Bản và hàng vạn tờ gấp tuyên truyền các nội dung khuyến cáo cách phòng và chống dịch của WHO và Bộ Y tế sẽ được phát cho người dân khu vực cách li ở 5 điểm chính như sau: Trung tâm Y tế Thanh Hà, Hải Dương; Điểm cách li Ngõ 165 Cầu Giấy, Hà Nội; Khu cách li Trúc Bạch, Hà Nội; Đồn Biên phòng Tả Gia Khâu, Pha Long (huyện Mường Khương, Lào Cai); Bệnh viện CATP Hà Nội, điểm cách li của TP. Hà Nội…nhằm kịp thời hỗ trợ giúp nhân dân phòng chống dịch COVID19 đạt hiệu quả. 

Đồng thời, phối hợp đẩy mạnh tuyên truyền chuyên đề "Sống đẹp trong ứng phó với Virus Corona" gắn với các hoạt động thiện nguyện nhằm kịp thời giới thiệu những tấm gương thầy thuốc, y bác sĩ, cán bộ chiến sĩ Công an Nhân dân, các cá nhân, tổ chức đã có nhiều việc làm, sáng kiến, giải pháp góp phần phòng chống dịch hiệu quả; tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về xây dựng nếp sống văn hóa gắn với việc gìn giữ vệ sinh, chăm sóc sức khỏe để phòng chống dịch bệnh hiệu quả; các hoạt động thiện nguyện có ý nghĩa thiết thực trong nỗ lực chung tay cùng cộng đồng phòng chống dịch bệnh, cũng như các hoạt động hỗ trợ nhân dân phát triển sản xuất, kinh doanh và xuất nhập khẩu trong tình hình ứng phó với Virus Corona.