Thần tốc xét nghiệm, tầm soát F0 diện rộng

Từ ngày 23/8 đến hết ngày 6/9, TP Hồ Chí Minh cùng các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai và Long An tăng cường thực hiện một số biện pháp giãn cách xã hội theo Nghị quyết 86 của Chính phủ. Tận dụng "thời gian vàng" này, các địa phương đang thần tốc thực hiện xét nghiệm trên diện rộng.

Xét nghiệm diện rộng được xem là khâu then chốt để phát hiện sớm, cách ly nhanh, phân loại kịp thời và điều trị phù hợp, hiệu quả người nhiễm Covid-19.

Tận dụng "thời gian vàng"

Tân Phú là quận có dân số đông của TP Hồ Chí Minh. Trong 11 phường của quận, phường có dân số thấp nhất là 32 nghìn dân, phường có dân số đông nhất lên đến 69 nghìn người. Hiện, toàn bộ 11 phường của quận Tân Phú đã triển khai cho người dân tự lấy mẫu test nhanh kháng nguyên tại nhà. Các tổ Covid-19 cộng đồng được tập huấn và thực hiện hướng dẫn cho người dân. Đối với các "vùng cam", "vùng đỏ", quận cử nhân viên y tế đến tận nhà lấy mẫu xét nghiệm cho người dân.

Trong ba ngày thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội triệt để vừa qua, người dân đã hợp tác và chấp hành tốt, an tâm hơn khi được hướng dẫn test nhanh tại nhà. Theo bác sĩ Nguyễn Mậu Nam (Trung tâm Y tế quận Tân Phú), với sự chỉ đạo và hỗ trợ kịp thời từ Bộ Y tế; Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 thành phố, quận đã hoàn tất việc phát bộ dụng cụ cũng như hướng dẫn người dân trên địa bàn tự thực hiện lấy mẫu test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2.

Tỉnh Bình Dương hiện có tất cả bảy phòng xét nghiệm RT-PCR với năng lực từ 18.500 đến 25.000 mẫu đơn mỗi ngày. Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Dương Nguyễn Hồng Chương cho biết, tiến hành lấy mẫu xét nghiệm diện rộng đợt 2 từ ngày 2/8 đến chiều 25/8, các địa phương trong tỉnh đã lấy mẫu test nhanh và RT-PCR cho 1.201.878 người, phát hiện 34.988 trường hợp dương tính. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật của tỉnh triển khai lấy mẫu RT-PCR cho 114.173 công nhân tại 130 công ty trong các khu công nghiệp, kết quả có 323 trường hợp dương tính.

Với 102 nghìn dân, việc xét nghiệm tại phường Thuận Giao, TP Thuận An (Bình Dương) diễn ra khẩn trương, nghiêm túc với hàng trăm thành viên tham gia. Từ ngày 22/8 đến nay, phường Thuận Giao đã tổ chức 160 tổ công tác xuống địa bàn thực hiện test nhanh kết hợp lấy mẫu RT-PCR gộp đối với người dân ở khu vực "khóa chặt, đông cứng" và đã "bóc tách" được một số F0 ra khỏi cộng đồng. Để việc xét nghiệm diễn ra bảo đảm an toàn, Ban Chỉ đạo bố trí mỗi đội sẽ gồm ba thành viên lấy mẫu, một thành viên giữ F0 trong trường hợp ghi nhận và một thành viên tham gia công tác điều phối giãn cách an toàn phòng, chống dịch bệnh trong quá trình tham gia lấy mẫu.

Tại thị xã Tân Uyên (tỉnh Bình Dương), Giám đốc Trung tâm Y tế thị xã Tân Uyên, Huỳnh Minh Chín cho biết, đến trưa 24/8, công tác lấy mẫu trên địa bàn bảy phường "khóa chặt, đông cứng" ở thị xã cơ bản đã hoàn thành.

Thần tốc xét nghiệm, tầm soát F0 diện rộng -0Lực lượng y tế lấy mẫu xét nghiệm tại "vùng đỏ" của 15 phường trên địa bàn thành phố Thuận An, Dĩ An và thị xã Tân Uyên (Bình Dương). Ảnh: TTXVN

Tại tỉnh Đồng Nai, chiến dịch xét nghiệm trên diện rộng trong cộng đồng với quy mô khoảng 2,1 triệu người được triển khai từ ngày 18 kéo dài đến 31/8. Tính đến sáng 26/8, ngành y tế Đồng Nai đã lấy mẫu xét nghiệm cho hơn 1,2 triệu người, trong đó phát hiện 2.498 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, chiếm tỷ lệ 0,87%. Hiện, TP Long Khánh, huyện Nhơn Trạch và huyện Cẩm Mỹ đã hoàn thành đợt thứ 2 lấy mẫu xét nghiệm; tám huyện, thành phố còn lại của tỉnh đang triển khai.

Đến ngày 26/8, lực lượng y tế các địa phương ở Long An đã lấy mẫu xét nghiệm cho hơn 1,2 triệu người. Năm địa phương "vùng đỏ" gồm các huyện Đức Hòa, Bến Lức, Cần Giuộc, Cần Đước và TP Tân An đang tập trung đẩy nhanh tiến độ xét nghiệm sàng lọc toàn dân đến cuối tháng 8. Mỗi người dân được xét nghiệm ít nhất hai lần để bóc tách hết F0 ra khỏi cộng đồng, truy vết nhanh F1 đưa đi cách ly tập trung để phòng, chống dịch… Chủ tịch UBND huyện Bến Lức (Long An), Trần Văn Tươi cho biết, do là "vùng đỏ" cho nên huyện đang áp dụng chiến lược xét nghiệm sàng lọc nhiều vòng để bóc F0 ra khỏi cộng đồng, truy vết nhanh F1 đưa đi cách ly để làm sạch địa bàn, đồng thời tiến hành tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho người dân có kết quả âm tính.

Không chạy theo thành tích

Mặc dù đã có rất nhiều nỗ lực nhưng thực tế cũng cho thấy, việc tập trung xét nghiệm diện rộng tại các địa phương vẫn còn gặp một số khó khăn, nhất là về nhân lực.

Theo Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đồng Nai Phan Huy Anh Vũ, chiến dịch xét nghiệm trên diện rộng trong cộng đồng tại tỉnh tổ chức song song với chiến dịch tiêm chủng nên ngành y tế địa phương rất thiếu nhân lực, dù đã được chi viện hơn 800 người từ các địa phương khác. Một số phường, xã chưa xây dựng kế hoạch lấy mẫu, chưa có danh sách đối tượng cụ thể cho từng ngày nên việc lấy mẫu không đạt tiến độ đề ra. Bên cạnh đó, chưa có đội ngũ nhập danh sách và thống kê báo cáo tại các địa phương dẫn đến việc vận chuyển mẫu tới các phòng xét nghiệm còn chậm; số liệu lấy mẫu chưa khớp giữa các đơn vị, địa phương với nhau…

Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Đức Sơn, Tổ trưởng tổ công tác của Bộ Y tế tại Đồng Nai, lưu ý, đối với các huyện chưa hoàn thành cần tiếp tục thực hiện. Trong cùng một vùng có nhiều ca nhiễm mà chưa xét nghiệm hết số người cần xét nghiệm thì cần quản lý chặt chẽ theo từng nhóm giữa những người đã lấy mẫu xét nghiệm và chưa xét nghiệm để tránh lây chéo.

Đối với TP Biên Hòa có dân số đông, tập trung nhiều khu nhà trọ, việc xét nghiệm cần nhân lực rất lớn, do đó, tỉnh Đồng Nai cần điều phối nhân lực để hỗ trợ nhằm lấy mẫu xét nghiệm diện rộng trong cộng đồng đạt yêu cầu. Trong thời gian Đồng Nai thực hiện xét nghiệm diện rộng số F0 sẽ tăng, các địa phương cần chủ động hơn trong triển khai các khu cách ly.

Theo Phó Giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, Nguyễn Hữu Hưng, lần này thành phố tập trung test nhanh tại "vùng đỏ", "vùng cam" với số lượng khoảng 2 triệu mẫu, chậm nhất đến ngày 25/8 phải hoàn thành. Do triển khai khối lượng lớn nên ngành y tế thành phố để người dân tự thực hiện test nhanh với sự hướng dẫn của nhân viên y tế. Đây là thời điểm hết sức quan trọng để tập trung xét nghiệm, nhất là "vùng đỏ", "vùng cam" để bóc tách tất cả F0 ra khỏi cộng đồng. Trên cơ sở đó sẽ tập trung công tác điều trị với mục tiêu cao nhất là giảm tỷ lệ tử vong, số ca mắc mới.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, đối với các "vùng đỏ" cần thực hiện lấy mẫu test nhanh 48 giờ 1 lần và test thường xuyên trong vòng 3 tuần. "Vùng cam" thực hiện lấy mẫu test nhanh 2 lần 1 tuần. Ở "vùng vàng" và "vùng xanh" thực hiện lấy mẫu gộp RT-PCR hoặc mẫu gộp hộ gia đình. Những trường hợp test nhanh dương tính cách ly tại nhà không lấy mẫu xác định PCR. Đối với những trường hợp chuyển viện, trước khi chuyển viện cần lấy mẫu PCR xác định lại…

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Đồng Nai, Hồ Thanh Sơn, cho rằng, việc xét nghiệm diện rộng là để sớm bóc tách các ca F0 ra khỏi cộng đồng; các xã, phường không được chạy theo thành tích trong việc lấy mẫu xét nghiệm diện rộng, không nóng vội trong chỉ đạo để tạo thêm áp lực cho lực lượng chống dịch ở cơ sở.