Dù vô tình hay hữu ý, những phát ngôn thiếu tinh tế của nghệ sĩ trên mạng xã hội hoặc tại các chương trình truyền hình đều khiến công chúng ngán ngẩm. Khi rơi vào hoàn cảnh bị "vạ miệng", sự yêu mến của khán giả dành cho các nghệ sĩ đó có phần giảm sút, hình ảnh đẹp trước đó mà họ xây dựng cũng phần nào... mờ đi.

Liên tục có những phát ngôn "vạ miệng" của nghệ sĩ

Mới đây, làng giải trí xôn xao khi hoa hậu chuyển giới Hương Giang từng có thái độ, cách ứng xử, phát ngôn "vạ miệng" trên sóng truyền hình.

Công chúng đến bây giờ vẫn không quên sai lầm nghiêm trọng về việc nàng hậu phát ngôn thiếu chuẩn mực đối với nghệ sĩ tiền bối Trung Dân khiến anh phải bỏ về. Sau đó, Hương Giang đã xin lỗi, bày tỏ sự hối hận.

Tuy nhiên, gần đây những phát ngôn "vạ miệng" kéo đến dồn dập, thách thức dư luận khiến Hương Giang bị gắn mác "nữ hoàng đạo lý" và rơi vào "làn sóng" tẩy chay dữ dội.

Từ việc này, Hương Giang chịu nhiều ảnh hưởng khi phải hủy show diễn tại Hoa hậu Việt Nam 2020 và tuyên bố "sẽ tạm dừng một số hoạt động nghệ thuật" một thời gian.

Tuy nhiên, nhìn lại trước khi bị tẩy chay, Hương Giang là gương mặt chiếm sóng truyền hình với nhiều chương trình. Việc tham gia quá nhiều gameshow cũng phần nào khiến phát ngôn của nàng hậu mâu thuẫn, "vạ miệng".

Hương Giang. Ảnh: CTCCHương Giang. Ảnh: CTCC

Gần đây, ca sĩ Phương Thanh phát ngôn sai về từ thiện ở miền Trung cũng trở thành tâm điểm tranh cãi, khiến cô "thu về" một lượng lớn antifan.

Sự việc bắt đầu từ việc Phương Thanh chia sẻ lên trang cá nhân vào ngày 29.10 về việc nhiều người dân ở Quảng Ngãi "canh me" nhận tiền từ thiện.

Đoạn chia sẻ này đã khiến công chúng nói chung và người dân Quảng Ngãi vô cùng bức xúc. Thêm nữa, Phương Thanh còn nhầm lẫn giữa Quảng Nam và Quảng Ngãi. Trước những ồn ào này, chiều 2.11, Sở Thông tin – Truyền thông TP.HCM đã gửi giấy mời Phương Thanh lên làm việc. Sau đó, cô công khai xin lỗi và thừa nhận những sai sót của mình.

Phương Thanh xin lỗi vì phát ngôn “vạ miệng“. Ảnh: Cắt clipPhương Thanh xin lỗi vì phát ngôn “vạ miệng“. Ảnh: Cắt clip

Mới đây, cộng đồng rap Việt dậy sóng trước phát ngôn của MCK. Cụ thể, trong đoạn video rapper Gonzo (thành viên đội Binz ở Rap Việt) chúc mừng sinh nhật khán giả xuất hiện một giọng nói khác với lời lẽ tục tĩu, khiếm nhã. MCK (thí sinh đội Karik) sau đó lên tiếng nhận đó là giọng nói của mình. Trước phản ứng tiêu cực của khán giả, nam rapper không xin lỗi, mà trả lời đầy thách thức: “Tôi “trẩu”, tôi chọi từ xưa rồi. Mạng xã hội không thể làm tôi sống bớt thật đi được”.

MCK từng được đánh giá là gương mặt tiềm năng cho những vị trí cao nhất trong cuộc thi năm nay. Nhưng, tất cả đã bị chính MCK xóa bỏ sạch trơn sau lùm xùm vừa qua.

Rap, hip hop từ lâu đã chịu rất nhiều định kiến nhiều mặt. Vì thế, khi mọi nỗ lực của Rap Việt để xây dựng một cộng đồng rap lành mạnh thì MCK đã đạp đổ mọi cố gắng đó vì sự "vạ miệng" của mình.

MCK của Rap Việt. Ảnh: Cắt clipMCK của Rap Việt. Ảnh: Cắt clip

Bài học đắt giá

Showbiz hiện nay luôn chuộng người có ngoại hình và nếu có cả ngoại hình lẫn tài năng thì đó là điều cộng hưởng cho nghệ sĩ bước lên ánh hào quang. Thế nhưng, khi có nhan sắc, tài năng thì nghệ sĩ cần phải cẩn trọng trong phát ngôn của mình.

Dù ở Việt Nam, công chúng vẫn được đánh giá thân thiện hơn nhiều so với một số quốc gia như Trung Quốc, Hàn Quốc. Điển hình, mới đây trưởng nhóm Red Velvet là Irene cũng bị công chúng tẩy chay vì ăn nói thiếu chuẩn mực. Cô không những bị lên án mà còn khiến cả nhóm bị gạch tên khỏi nhiều chương trình, đứng trước nguy cơ phải dừng sự nghiệp.

Vậy nên, đối với nghệ sĩ, điều quan trọng để họ có được chỗ đứng trong lòng công chúng ngoài tài năng thì thái độ và cách ứng xử là điều không thể thiếu. Mọi phát ngôn thiếu chuẩn mực đều có thể trở thành "con dao hai lưỡi" hủy hoại sự nghiệp mà các nghệ sĩ cất công xây dựng.

Trở lại việc của Hương Giang, sau những ồn ào vạ miệng, cô đã lên tiếng xin lỗi. Chính nàng hậu đã rút cho mình bài học về sự cố này: "Tất cả mọi lỗi lầm trong quá khứ của bạn đều có thể tích tụ và tạo nên kết quả của bạn ngày hôm nay. Vì thế, hãy luôn cẩn trọng với bất kỳ lời nói hành động nào của mình...”.

Tiến sĩ Tâm lý Nguyễn Hoàng Oanh cho rằng, nghệ sĩ là người có sức ảnh hưởng rất lớn đến công chúng. Vậy nên các phát ngôn đều có sức ảnh hưởng không nhỏ. Chỉ cần một lần "vạ miệng" có thể làm ảnh hưởng nhiều người, khiến hình ảnh của họ xây dựng nhiều năm bị đạp đổ trong tích tắc. Do vậy, trong bất cứ hoàn cảnh nào, họ cũng cần thận trọng, suy xét mọi thiệt hơn của những phát ngôn, nhất là những hoàn cảnh nhạy cảm: trên sóng truyền hình, mạng xã hội...

ĐÔNG DU 14/11/2020 | 10:34
Hương Giang, Phương Thanh, Rap Việt
Gửi bình luận